Tặng sách 'Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?'
(PLO)- Hôm nay, không có tựa sách nào phù hợp cho bằng tập truyện Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không? để Tặng sách cuối tuần gửi đến bạn đọc.

Tặng sách cuối tuần dành tặng bạn đọc PLO năm tập truyện Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?

Tập truyện Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không? (Domino Books và NXB Văn hóa Văn nghệ) là tuyển tập chín truyện ngắn của tác giả Vũ Thành Sơn.

Ở thời nhà văn, nhà thơ, người viết… nhiều vô kể thì để tìm một con đường riêng cho mình mà ở đó trang viết vẫn gắn với số phận con người như Vũ Thành Sơn quả không dễ kiếm.

Tặng sách 'Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?' - ảnh 1Tuyển tập chín truyện ngắn. Ảnh: QUỲNH TRANG

Tất cả nhân vật trong truyện của Vũ Thành Sơn không rõ ràng, không phải những con người xuất chúng tài hoa, họ là những người vô cùng bình thường với cuộc sống chán ngắt thường nhật. Nhưng “Có phải…? Có phải…?” như câu hỏi mà Vũ Thành Sơn đặt ra trước nhân vật Đực của truyện Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?

Truyện Vũ Thành Sơn không bao giờ đưa đến một câu kết, câu trả lời nào cho câu hỏi trên theo kiểu “ừ”, “phải”, “không phải”, “có đó!”… Bởi những nhân vật của Vũ Thành Sơn tưởng như tẻ nhạt, lãng đời đó nhưng là người sinh ra giữa cuộc đời chẳng ai không mang trong mình một điều gì riêng biệt để làm người. Dù người sang, kẻ hèn, người tài hoa, kẻ bình thường… thì họ vẫn hiện diện ở đời theo cách riêng của họ; và tất cả sự hiện diện đều vụt qua giữa vô cùng.

Tặng sách 'Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?' - ảnh 2Những câu chuyện không mang màu "bolero" như tựa sách nhưng những nhân vật trong truyện thường nghe bolero. Ảnh: QUỲNH TRANG

Nó như con Hồng không rõ rệt là gì đã vụt qua đời thằng Đực, hay chính thằng Đực đang lao vút khỏi đời mình như nước chảy vào những lối mòn có sẵn giữa đời trong Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?

Vũ Thành Sơn có nhiều cách kết thúc cho truyện của mình nhưng hầu hết đều là cái kết không kết. Người đọc có quyền cho nhân vật vào lối đi quen, cho nhân vật chìm vào sâu thẳm… ở đó nhân vật sống mòn mỏi hay chết trôi dạt đều nằm ở cảm quan của người đọc. Nó cũng như đời thực, mỗi người có quyền lựa chọn sống thật đã đời hay sống theo kiểu chết lâm sàng, sống theo một thói quen đặt định hay sống đủ xúc cảm đỉnh cao lẫn vực sâu…

Chương trình Tặng sách cuối tuần do chuyên mục Giải trí của báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị xuất bản, phát hành sách thực hiện.

Cách thức nhận sách, bạn đọc theo dõi và làm theo hướng dẫn tại fanpage PLO Giải trí.

 

QUỲNH TRANG