Thi chui về, Hoa hậu Ngân Anh vẫn bị tước vương miện Hoa hậu
(PLO)- Chiều 9-1, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL và  lãnh đạo Cục NTBD đã có buổi làm việc xung quanh chuyện cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh thi “Hoa hậu Liên lục địa 2019”.

Tại đây, ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục NTBD cho biết, cơ quan quản lý đã hoãn cuộc gặp này đến lần thứ 3 vì muốn sự có mặt của đại diện công ty TNHH MTV Võ Việt Chung (Công ty VVC), đơn vị tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2017”. Mặc dù vậy, đơn vị này vẫn không đến, khước từ sự thiện chí từ phía Cục.

Ra công văn hủy kết quả bất thành

Cũng theo ông Nguyễn Quang Vinh, Cục NTBD từng ra công văn đề nghị Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” hủy kết quả đối với Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định. Tuy nhiên đến thời điểm này, phía Công ty TNHH MTV Võ Việt Chung chưa có bất kỳ văn bản nào báo cáo kết quả về việc này.

“Trong đề án tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức cam kết sẽ thu hồi danh hiệu khi cơ quan thẩm quyền yêu cầu. Tuy nhiên khi Cục yêu cầu thì họ có dấu hiệu lẩn tránh. Hơn nữa đến nay họ cũng chưa trình ra bất cứ văn bản nào có đóng dấu về việc xác nhận kết quả của Ngân Anh, tức là chưa có văn bản báo cáo kết quả cuộc thi đến Cục.”, ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Người đứng đầu Cục NTBD cũng cho hay, danh hiệu Hoa hậu của Ngân Anh đã được cơ quan Thanh tra xác minh và kết luận là vi phạm quy chế thi. Cụ thể, Ngân Anh từng thừa nhận từng phẫu thuật nâng mũi. Việc này đã được Ngân Anh chủ động báo cáo với Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” trong buổi kiểm tra nhân trắc học lần 2.

Thi chui về, Hoa hậu Ngân Anh vẫn bị tước vương miện Hoa hậu - ảnh 1Ngân Anh trước giờ bay sang Philippines để tham gia Miss Intercontinental 2018

Luật sư Nguyễn Huy An, đại diện pháp lý cho Công ty HHTG cho biết,  cho tới thời điểm này chưa thấy có bất kỳ văn bản nào quyết định tước danh hiệu của Ngân Anh. Việc Cục ra văn bản đề nghị tước khác với một văn bản quyết định tước danh hiệu.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật hiện hành thì chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào mà dựa vào đó, cơ quan quản lý có thể thu hồi, hủy hay tước danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh. Vì thế, lý do mà Cục nêu trong công văn số 806 gửi Công ty HHTG từ chối cấp phép cho Ngân Anh đi thi quốc tế được cho là không rõ ràng và không có căn cứ pháp lý.

“Trong trường hợp Ngân Anh đã khai báo về việc sửa mũi ở lần kiểm tra nhân trắc học thứ 2 mà Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương vẫn để cô ấy thi thì đó là lỗi của Ban tổ chức. Còn lý do mà Cục nêu ra trong công văn 806, ở góc độ đơn vị đưa thí sinh đi thi quốc tế, thí sinh có hồ sơ đầy đủ, lỗi không phải do mình thì đề nghị Cục có văn bản trả lời chính xác và thỏa đáng lý do từ chối.” – đại diện pháp lý của Công ty HHTG bày tỏ.

Thi chui về, Hoa hậu Ngân Anh vẫn bị tước vương miện Hoa hậu - ảnh 2Ngân Anh trân trọng những phân tích của giới làm luật đã giúp cho công chúng có thể hiểu và có cách đánh giá khách quan hơn trước sự việc của tôi.

Sẽ có biện pháp xử lý

Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL khẳng định, trong thời gian tới cơ quan quản lý văn hóa sẽ có biện pháp xử lý đối với Công ty VCC vì hành vi không chịu thu hồi danh hiệu của Ngân Anh.

Về thông tin Hoa hậu Ngân Anh cố tình đi thi “Hoa hậu Liên lục địa 2019” với danh nghĩa “Hoa hậu Đại dương” khi chưa được cấp phép, ông Nguyễn Quang Vinh cho hay đây là việc làm đồng nghĩa với “thi chui”.

Vì vậy, bất kỳ danh hiệu nào mà Ngân Anh có được từ cuộc thi này đều không được cơ quan quản lý văn hóa công nhận. Cục NTBD cũng sẽ một lần nữa có văn bản yêu cầu Công ty VVC hủy danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh.

VIẾT THỊNH