Thong dong xem áo dài ngày tết
(PLO)- Những ngày cuối năm dẫu bận bịu, mỗi người nên dành riêng cho mình để đến triển lãm Thong dong với những bộ áo dài. 

Thong dong là triển lãm nghệ thuật cá nhân đầu tiên của nhà thiết kế thời trang trẻ tuổi Bùi Thanh Thùy đang diễn tại Son Design House (44B Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) đến hết ngày 20-12.

Thong dong xem áo dài ngày tết - ảnh 1Áo dài trong bộ Thong dong.

Nhà thiết kế Bùi Thanh Thùy sinh ra và trưởng thành ở những thành phố lớn nhưng chính cô luôn cảm thấy ngột ngạt trong sự bon chen của guồng quay hiện đại.

Vì thế, khi lựa chọn một con đường sáng tạo của riêng mình, Thùy quyết định quay trở về với những sản phẩm thủ công truyền thống nơi cô tìm thấy vẻ đẹp của sự bình yên.

Thong dong xem áo dài ngày tết - ảnh 2Áo dài phom dáng rộng cổ điển, không chít eo.

Với tình yêu văn hóa truyền thống, cô mang những chất liệu dân gian như: Hoa xoan sân đình, hoa trà rặng rào, hoa dâm bụt, hoa mẫu đơn dâng Phật, hoa hồng cổ sân chùa… vào trong thiết kế của mình.

Qua đó nâng tầm chúng lên thông qua nghệ thuật thêu móc thủ công (crochet) được thực hiện bởi bàn tay vàng của những nghệ nhân có hàng chục năm tuổi nghề.

Thong dong xem áo dài ngày tết - ảnh 3Nghệ thuật thêu móc thủ công kết hợp với áo dài.

Bộ sưu tập Thong dong bao gồm tám tác phẩm chính: Thân Tùng cánh Mai, Hồng trà cổ, Mẫu đơn phượng, Đào phai hạt sương, Song hỷ hoa, Sợi Son, 36 phố phườngLọng Phật.

Thong dong xem áo dài ngày tết - ảnh 4Không gian triển lãm Thong dong là nơi người xem có thể tìm hiểu thêm về lịch sử chiếc áo dài Việt Nam.

Lẩn khuất đâu đó trong những tác phẩm của Thong dong là chút hương thiền Việt Nam mang đến cho người xem, người mặc.

Đó là sự thanh thản và thong dong như những dòng thơ của sư Viên Minh: “Con thuyền nhỏ thong dong. Khua mái nhẹ theo dòng. Sư vỗ thuyền ca hát. Âm ba gợn hư không”, những dòng thơ gây cảm xúc cho nhà thiết kế thực hiện bộ sưu tập lần này.

TRANG DƯƠNG