Vụ hoa hậu Ngân Anh khởi kiện: nhiều lần ra đòn gió để làm gì?
(PLO)- Luật sư của hoa hậu Lê Âu Ngân Anh cho biết đã chính thức khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (Cục NTBD) vào ngày 15-1 dù trước đó hơn chục ngày, phía đại diện của Ngân Anh cũng quả quyết đã nộp đơn khởi kiện; thì ra cơn bão truyền thông vài ngày trước đây chỉ là đòn gió.

Ngày 15-1-2019, thông tin từ Lê Âu Ngân Anh cho biết, luật sư đã nộp Đơn khởi kiện Cục NTBD đến Tòa án nhân dân TP.Hà Nội về việc không xem xét đề nghị cấp phép cho cô tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018. Tòa án nhân dân TP.Hà nội đã tiếp nhận hồ sơ khởi kiện của Lê Âu Ngân Anh để xem xét, thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vụ hoa hậu Ngân Anh khởi kiện: nhiều lần ra đòn gió để làm gì? - ảnh 1Dù tuyên bố đã khởi kiện Cục NTBD trước đó nhiều ngày nhưng đến 15-1 thì luật sư của Ngân Anh mới chính thức nộp đơn

Đơn khởi kiện nêu: “Khi Cục NTBD đã không viện dẫn được cơ sở pháp lý cho quyết định của mình, thì rõ ràng quyết định từ chối xem xét việc cấp phép cho tôi đi thi quốc tế là hoàn toàn không thể chấp nhận được, việc này đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi”

Trước đó, vào chiều ngày 9-1-2019, luật sư Nguyễn Huy An đã đại diện cho Ngân Anh tham dự cuộc họp đối thoại, trao đổi với Cục NTBD. Theo luật sư, ông Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục NTBD khẳng định quan điểm của Cục là: "Không muốn vùi dập một cô gái trẻ, tương lai còn dài". Ông cũng khuyên dư luận không nên quá khắt khe với Ngân Anh vì "Đành rằng cô ấy có sai sót nhưng mọi người hãy nhìn vào mặt tích cực để cô ấy có tương lai tốt hơn". Tại cuộc gặp, luật sư Nguyễn Huy An cũng khẳng định, Ngân Anh chưa chính thức khởi kiện Cục NTBD.

Tuy nhiên, sau khi cuộc họp diễn ra, truyền thông đưa tin: “Bộ Văn hóa sẽ có biện pháp thu hồi vương miện của Ngân Anh”. Đến thời điểm hiện nay, Ngân Anh chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Bộ VHTTDL đề cập tới thông tin trên. Nhưng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cô, luật sư uỷ quyền đã tiến hành việc nộp Đơn khởi kiện.

Như vậy, các thông tin được chính phía Ngân Anh đưa ra từ trước khi cô qua Philippine dự thi Hoa hậu liên lục địa là đã kiện Cục NTBD chỉ là đòn gió gây bão truyền thông trong nhiều ngày. Khi nhận thấy phía Cục NTBD vẫn có quan điểm cứng rắn thì lúc này luật sư của cô mới chính thức khởi kiện.

Vụ hoa hậu Ngân Anh khởi kiện: nhiều lần ra đòn gió để làm gì? - ảnh 2Hoa hậu Ngân Anh chụp hình tại công viên ở Philippine

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã phân tích trong các bài viết trước đây, Cục NTBD không có đủ căn cứ để yêu cầu thu hồi vương miện của Ngân Anh. BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 cũng chưa tước danh hiệu hoa hậu của Ngân Anh, vì thế cô vẫn đang là đương kim Hoa hậu Đại dương 2017. Ngân Anh công khai làm hồ sơ xin cấp phép tham dự Miss Intercontinental 2018 là bình thường, đúng luật. Trách nhiệm của Cục NTBD là cấp phép hoặc không, nhưng nếu không thì phải đưa ra lý do thuyết phục. Việc Cục không khẳng định là có cấp hay không mà chỉ nói là “không có cơ sở xem xét” là đang né tránh trách nhiệm.

 

- Ảnh: Nhận vật cung cấp