Tháng 8 này, Soul Live Project Series: Jazz Through Time sẽ tiếp tục đưa bạn đến một đêm nhạc mang chủ đề Trắng Đen độc đáo cùng “bậc thầy dương cầm” Myra Melford đến từ Hoa Kỳ. Ông là nghệ sĩ piano từng được tờ New York Times mệnh danh là bậc thầy của những giai điệu dương cầm với lối chơi sáng tạo tiên phong nhưng vẫn truyền được cảm hứng cho đa dạng đối tượng khán giả.

Đây là lần đầu tiên “bậc thầy dương cầm” tài năng Myra Melford đến Việt Nam trình diễn, kết hợp cùng những người cộng sự là nghệ sĩ bass Stomu Takeishi và nghệ sĩ trống Rudy Royston, hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm âm nhạc hiếm thấy và không thể bỏ lỡ cho khán giả TP.HCM. Đêm nhạc thuộc dự án Soul Live Project Series: Jazz through Time với mục đích mang đến cho khán giả Việt Nam những cơ hội thưởng thức sự đa dạng đặc sắc của dòng nhạc jazz, được trình diễn bởi các nghệ sĩ điêu luyện, lừng danh thế giới.

Bậc thầy dương cầm Myra Melford lần đầu đến Việt Nam  - ảnh 1

Sinh năm 1957, Myra Melford được tiếp xúc với piano từ năm ba tuổi. Myra từng được tạp chí The New Yorker mệnh danh là một “người kiên định trong phong trào nhạc jazz mới” khi đã dành suốt ba thập kỷ qua để tạo ra một thứ âm nhạc nguyên bản tuyệt vời và không kém phần thách thức, hấp dẫn.

Kể từ khi bắt đầu con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, cô đã tích lũy một gia tài âm nhạc bao gồm hơn 20 album trong tư cách là trưởng nhóm hoặc đồng trưởng nhóm cùng với những lần hợp tác đầy tự hào với các nghệ sĩ âm nhạc sáng tạo hàng đầu như Dave Douglas, Ben Goldberg, Chris Speed, Erik Friedlander, Cường Vũ và Marty Ehrlich.

Trên cuộc hành trình âm nhạc của mình, Melford đã nhận được một số giải thưởng và thành tựu danh giá nhất trong nền âm nhạc đương đại: Giải thưởng Alpert cho mảng Nghệ thuật & Âm nhạc (2012); học bổng Guggenheim và giải thưởng Nghệ sĩ biểu diễn Doris Duke (2013); giải thưởng Doris Duke cho nghệ sĩ có những đóng góp sáng tạo trong nghệ thuật; học bổng Fulbright Bắc Ấn Độ trong chín tháng.

Vào năm 2016, Snowy Egret, nhóm nhạc do Myra Melford làm trưởng nhóm được vinh danh là nhóm nhạc của năm dành cho nhóm nhạc cỡ trung tại giải thưởng Jazz thường niên của Hiệp hội Nhà báo Jazz. Ngoài ra, Melford còn nhận được rất nhiều đề cử từ những cuộc bầu chọn, xếp hạng của tạp chí DownBeat (một trong những tạp chí về jazz danh tiếng thế giới).

Bậc thầy dương cầm Myra Melford lần đầu đến Việt Nam  - ảnh 2

Tác phẩm phát hành gần đây nhất, The Other Side of Air (Firehouse 12) được thực hiện bởi nhóm nhạc Snowy Egret bao gồm: Myra Melford, nghệ sĩ kèn cornet Ron Miles, nghệ sĩ guitar Liberty Ellman, nghệ sĩ bass Stomu Takeishi và tay trống Tyshawn Sorey, đã tạo ra một loại âm nhạc mang đến sự đối nghịch đầy tự do, với những tương tác trực quan và kết hợp những yếu tố của âm nhạc thính phòng được đánh giá cao từ giới mộ điệu và các khán giả yêu mến sự ngẫu hứng của dòng nhạc jazz đương đại.

Đêm nhạc Myra Melford in Black & White sẽ diễn ra vào ngày 24-8 tại Soul Live Project Complex (216 Pasteur, quận 3, TP.HCM).