Cảm nhận hạnh phúc quanh ta qua tập thơ của nhà giáo 70 tuổi
(PLO)- Ở tuổi 70, nữ doanh nhân, nhà giáo dục Nguyễn Thị Sơn vẫn không bỏ dở niềm cảm hứng muốn làm thơ. Bà vừa cho ra mắt tập thơ mới sau cuốn tự truyện Tình yêu- gia đình- sự nghiệp xuất bản năm 2019.

Tập thơ Hạnh phúc quanh ta của nữ doanh nhân, nhà giáo dục Nguyễn Thị Sơn vừa ra mắt độc giả vào sáng 23-1, do NXB Văn hóa- Văn nghệ TP.HCM xuất bản.

Bước vào tuổi 70, tác giả Nguyễn Thị Sơn mới bắt đầu sắp xếp cuộc sống an yên hơn, mới bắt đầu làm thơ. Tập thơ gồm 108 bài thơ được tác giả viết trong trọn vẹn một năm 2020 đầy biến động và xáo trộn vừa qua. Tinh thần lạc quan, vui sống luôn hiện hữu trong suốt tập thơ với tinh thần “Không gì là không thể, 70 tuổi vẫn có thể bắt đầu làm thơ”.

Cảm nhận hạnh phúc quanh ta qua tập thơ của nhà giáo 70 tuổi - ảnh 1
Ở tuổi 70, tác giả Nguyễn Thị Sơn ra mắt tập thơ Hạnh phúc quanh ta. Ảnh: THANH THÙY

Theo tác giả Nguyễn Thị Sơn: "Cuộc sống dù luôn thay đổi không ngừng nhưng với tác giả thì năng lượng tích cực chính là vitamin cho tâm hồn giúp chúng ta vượt qua những thử thách cuộc đời, nghịch cảnh, biến cố, để vẫn luôn thấy hạnh phúc luôn ở quanh ta, rất gần".

Bà tâm tình tiếp: “Khi còn đi học, ở tuổi 17 tôi thích hát những bản nhạc tiền chiến như Áo anh sứt chỉ đường tà của Phạm Duy, Suối mơ của Văn Cao, Giọt mưa thu của Đặng Thế Phong... Tôi cũng thích ngâm thơ và thích những bài thơ nhẹ nhàng như Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan, diễn đạt ngây thơ chân thật như Em đi chùa Hương của Nguyễn Nhược Pháp, hoặc bàng bạc trữ tình như Tiếng thu của Lưu Trọng Lư, Hai sắc hoa Tigon của T.T.K.H. Anh Triệu chồng tôi là người làm thơ rất hay nhưng tôi thì chỉ chép thơ vào cuốn lưu nhạc chứ chưa bao giờ làm thơ”.

Cảm nhận hạnh phúc quanh ta qua tập thơ của nhà giáo 70 tuổi - ảnh 2
Đông đảo bạn bè của tác giả cùng đến chúc mừng. Ảnh: THANH THÙY

Năm 2006, bà mở trường trung học Tư thục Duy Tân, gần gũi học sinh trung học, tự dưng bản năng ca hát của bà như sống lại, bắt đầu từ những bài giảng trên lớp với những bài hát Love is blue, Scarborough Fair, Que sera sera, Monday Morning, When we were young...

Từ khát khao đó, bà bắt đầu sáng tác những bài thơ từ chính cảm xúc, nghĩ suy của mình về cuộc sống xung quanh.

Bà tâm sự: “Thơ của tôi đơn giản, chân chất, từ những cảm xúc đời thường, từ cụm hoa hồng nở thắm, từ những giọt mưa, từ tia nắng mặt trời xuyên qua tàn cây vú sữa, đàn chim sẻ nhảy nhót trong sân, những vạt nắng sớm mai, những chiều ráng đỏ xa xa, những dòng xe vội vã, dòng người hối hả bên khung cửa sổ... và chỉ một tách trà xanh, một ly cà phê sữa nóng, giãn cách trong thư phòng một mình mà ra thơ”.

Cảm nhận hạnh phúc quanh ta qua tập thơ của nhà giáo 70 tuổi - ảnh 3
Tác giả Nguyễn Thị Sơn cùng bạn bè trong buổi ra mắt tập thơ. Ảnh: THANH THÙY

Chia sẻ với độc giả, nhà thơ Lê Minh Quốc nói rằng khi đọc tập thơ của tác giả Nguyễn Thị Sơn, điều khiến ông thích thú, đồng cảm là cái nhìn sự vật bình thường nhưng chan chứa yêu thương. Nhà thơ Lê Minh Quốc cũng nói, ông rất khâm phục trước sức tươi trẻ qua tập thơ từ những con chữ chắt lọc nhất của một người không còn trẻ nhìn nhận lại cuộc đời.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm Đường sách TP.HCM
Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm Đường sách TP.HCM
(PLO)- Thăm đường sách, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng việc hình thành chuyến xe chở tri thức vô cùng ý nghĩa bởi nó góp phần tác động hình thành thói quen đọc sách cho trẻ em.

THANH THÙY