Chương trình chính thức thay thế 'Táo quân' trên VTV
(PLO)- Đại diện VTV cho hay từ năm 2020, cùng với sự thay đổi format của chương trình Gặp nhau cuối năm, Đài Truyền hình Việt Nam bắt đầu giới thiệu chương trình nghệ thuật Quê hương Mùa đoàn tụ.

Quê hương Mùa đoàn tụ là một show nghệ thuật đỉnh cao, hội tụ các gương mặt danh tiếng nhất của Việt Nam trong và ngoài nước, thể hiện ý nghĩa lớn lao nhất của ngày tết truyền thống - sum họp bên gia đình, trở về với quê hương, đánh thức mối giao cảm nguồn cội.

Ở đêm giao thừa 2020, những tinh hoa người Việt nhiều thế hệ sẽ cùng tỏa sáng trên sàn diễn lớn của Đại nhạc hội - một không gian trình diễn nghệ thuật mới mẻ và rực rỡ, kết hợp giữa sân khấu tròn 360 độ nhiều hiệu ứng thị giác ngoạn mục và một trường quay lớn ấm cúng, nơi hội ngộ của các khách mời hiếm có của VTV với khán giả.

Chương trình chính thức thay thế 'Táo quân' trên VTV - ảnh 1Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh và nhạc sĩ Trần Tiến trong chương trình. Ảnh: BTC cung cấp

Trong số đó, nhiều nghệ sĩ gạo cội, đẳng cấp quốc tế ngoài nước sẽ lần đầu trở về Việt Nam cùng gia đình để tham gia chương trình đón giao thừa. 

“Xuân - hạ - thu - đông là bốn mùa tuần hoàn của đất trời. Và những ngày tết chính là mùa thứ năm: Mùa yêu thương - Mùa đoàn tụ” - nhà báo Đặng Diễm Quỳnh chia sẻ về ý tưởng của cái tên Quê hương Mùa đoàn tụ. 

Phần 1- “Chuyện cổ tích của người Việt" kể những nhân vật, câu chuyện đầy tự hào về người Việt Nam.

Là giáo sư Nguyễn Văn Huyên, người Việt Nam đầu tiên bảo vệ luận văn tiến sĩ tại Đại học Sorbornne-Paris (Pháp) vào năm 1934.

Là câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam đầu tiên có bằng đại học tại nhạc viện danh tiếng Praha (Tiệp Khắc) - bà Thái Thị Liên, Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa piano, Trường Âm nhạc Việt Nam; tình yêu âm nhạc đã được bà truyền sang những người con, trong đó có nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn.

Là câu chuyện về 100 năm danh họa Bùi Xuân Phái cùng những bức tranh nổi tiếng về Hà Nội.

Là câu chuyện về người con của GS Lê Thành Khôi - nghệ sĩ Nguyên Lê trở thành người đi đầu trong việc kết hợp jazz với âm nhạc truyền thống.

Nghệ sĩ Nguyên Lê chia sẻ: “Tôi là người Pháp gốc Việt. Tôi không biết nói tiếng Việt. Nhưng nghe cha nói tiếng Việt và nghe những làn điệu quê cha, tôi chợt hiểu ra rằng: Tôi là người Việt Nam. Tôi rất hạnh phúc được về đây tham dự chương trình của VTV vào đêm giao thừa”".

Chương trình chính thức thay thế 'Táo quân' trên VTV - ảnh 2
NSND Đặng Thái Sơn trở về từ Canada biểu diễn trong chương trình. Ảnh: BTC cung cấp

Phần 2 của chương trình có tên gọi Những ước mơ vươn xa của người Việt mang tới những cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa với Trung tướng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ.

PGS-TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và các nghệ sĩ góp phần đưa văn hóa Việt bước ra thế giới như NSƯT Trần Ly Ly, đạo diễn Tuấn Lê...

Trong đó có câu chuyện của nhà thiết kế Công Trí với hành trình hai thập niên đắm mình trong thế giới thời trang, gắn Việt Nam trên bản đồ thời trang quốc tế.

Điểm nhấn của chương trình Quê hương Mùa đoàn tụ là những cuộc hội ngộ ấm áp, bất ngờ của các khách mời đặc biệt.

Êkíp thực hiện đã cất công mời những vị khách đến từ rất xa, như NSND Đặng Thái Sơn trở về từ Canada. Ông chia sẻ: “Thường ít khi tôi xuất hiện trong các chương trình như thế này. Đây là một chương trình thật đặc biệt và đó là vinh dự cho tôi và với gia đình của chúng tôi. Tôi đã trình diễn rất nhiều lần nhưng đánh một bản nhạc Việt Nam ngay trong nước mang lại một cảm giác lâng lâng rất đặc biệt”.

Song hành cùng những câu chuyện ý nghĩa trong chương trình là chùm tiết mục nghệ thuật được đầu tư công phu từ dàn dựng sân khấu, âm nhạc, công nghệ màn hình LED 3D và sự xuất hiện của các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam cùng nhiều màu sắc âm nhạc, nhiều hình thức nghệ thuật độc đáo.

Để tạo nên nét riêng nổi bật cho Quê hương Mùa đoàn tụ , êkíp thực hiện đã dày công trong việc tạo dựng không khí sum vầy ngày tết… Không gian kết nối này là một thử nghiệm mới của êkíp thực hiện: Xây dựng mô hình đại nhạc hội gắn với một cuộc đoàn tụ lớn trên truyền hình.

Chương trình đón giao thừa Quê hương Mùa đoàn tụ  phát sóng trên kênh VTV lúc 21 giờ 50 ngày 24-1 (30 tết); phần cầu truyền hình đón năm mới được truyền hình trực tiếp lúc 11 giờ 40 và kéo dài tới 0 giờ 30 mùng 1 tết.

VIẾT THỊNH