Có nên bắt con cái sống như tuổi thơ của mình?

VIẾT THỊNH
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 - 20:22

(PLO)- “Tuổi thơ đáng giá bao nhiêu?” là chủ đề của buổi trò chuyện giữa Trần Ngọc Anh Thư (tác giả của cuốn: Đấy là nó nghĩ thế) và các khách mời ngày 21-10.

Bắt đầu từ nội dung cuốn sách thuộc thể loại tâm lý, kỹ năng sống. Một thế giới về những ký ức của Hà Nội một thời xa vắng với những Bách hóa Tràng Tiền, ngõ nhỏ, phố nhỏ… qua con mắt của một cô bé 10 tuổi hiện lên sinh động.

Đồng cảm với những kỷ niệm ăm ắp của tuổi thơ tác giả, nhiều khách mời cũng chia sẻ tuổi thơ của mình với những kỷ niệm đẹp và khao khát quay trở lại tuổi thơ. Nhưng con cái bây giờ có cần phải sống như tuổi thơ của cha mẹ mình ngày xưa hay không? Câu hỏi này cũng là một chủ đề được đặt ra tại buổi tọa đàm.

Có nên bắt con cái sống như tuổi thơ của mình? - ảnh 1
Cuốn tự truyện Đấy là nó nghĩ thế của Trần Ngọc Anh Thư gợi lại nhiều ký ức xa xưa của Hà Nội trong con mắt một cô bé 10 tuổi. 

Dù thương nhớ tuổi thơ nhưng Trần Ngọc Anh Thư cũng nêu quan điểm: Không nên áp đặt con mình phải như thế này, như thế kia. “Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, một cuốn từ điển cực kỳ rộng lớn, nhiều khi bố mẹ phải học từ con cái chứ không phải dạy cho con cái. Cuộc sống bây giờ cứ bảo con ra đường đi, con bắt châu chấu, cào cào đi. Không thể như thế được” - tác giả Anh Thư nói.

Cũng theo chị Anh Thư, cha mẹ cũng không nên cấm con cái sử dụng mạng xã hội hay đọc sách mà chỉ nên kiểm soát điều đó: “Đứa bé thích đọc sách rất có tâm hồn, quan trọng kiểm soát con bạn đọc là gì” - chị Thư nói.

Chị cũng chia sẻ: "Khi biết cách yêu thương và cảm thông với những nỗi niềm, kể cả những trò “nhí nhố”, “ẩm ương” tưởng như dễ gây khó chịu của con trẻ thì mỗi bậc cha mẹ sẽ dần hun đúc cho con em mình sự tự tin, sự nỗ lực vì những điều đẹp đẽ, để từ đó chúng giữ được tâm hồn trong sáng, giàu lòng trắc ẩn. Là những người bạn thân và trung thực với con cái mình thì các con cũng sẽ tin cha mẹ chính là những người bạn thân tuyệt vời nhất.

VIẾT THỊNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.