Nguyễn Văn Long và Nguyễn Thúy Ngân là hai khách mời đặc biệt của Điều con muốn nói tuần này. Hai bé không phải là anh em ruột, cũng không đến từ một gia đình mà được nuôi dưỡng và chăm sóc ở trung tâm phát huy Bình An.

Cả hai đều có hoàn cảnh khó khăn, không nhận được đầy đủ tình cảm của gia đình nhưng vẫn khát khao đến trường.

Ốc Thanh Vân xót xa vì hai bé 14 tuổi không có giấy khai sinh - ảnh 1

Đến với Điều con muốn nói, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Thúy Ngân mang đến hai lá thư trong đó chất chứa ước mơ được đến trường, được gặp lại cha mẹ và mong ông ngoại hết bệnh.

Những dòng chữ nguệch ngoạc của hai em ghi trong chiếc hộp khiến không ít người rơi nước mắt.

Trailer Điều con muốn nói. Nguồn: JET

Nguyễn Văn Long cho biết, năm nay em 14 tuổi nhưng 10 năm qua, em chưa một lần được gặp mặt ba mẹ. Ba mẹ em đi làm ăn xa, để em ở nhà cùng với ông bà ngoại.

Ốc Thanh Vân xót xa vì hai bé 14 tuổi không có giấy khai sinh - ảnh 2

Có những khi nhớ ba mẹ, em hỏi ông bà nhưng ngay cả ông bà cũng không biết ba mẹ em hiện ở đâu, làm gì. Ông bà ngoại của em khá lớn tuổi phải nuôi cả cậu ba của em, vì thế, em rất thương ông bà.

Còn bé Nguyễn Thúy Ngân thì cho biết, em sống cùng ông ngoại từ nhỏ. Tuy nhiên, ông bị tai biến nên mọi việc trong nhà em phải làm hết, những khi rảnh rỗi, em còn ra chợ phụ ngoại kiếm tiền.

Nói về cuộc sống hiện tại, cả hai bé Nguyễn Văn Long và Thúy Ngân đều cho biết, do không có giấy khai sinh nên hiện giờ thay vì học lớp tám như các bạn, cả hai em mới chỉ học lớp năm.

Ốc Thanh Vân xót xa vì hai bé 14 tuổi không có giấy khai sinh - ảnh 3
Do đi học muộn, điều kiện gia đình khó khăn nên hai em chỉ mong muốn được đi học tiếp bởi sau khi kết thúc lớp 5, các em sẽ phải chuyển ra trường ngoài. Ảnh: JET

Tuy nhiên, với cả hai em thì điều này dường như rất khó thành hiện thực bởi vì việc không có giấy khai sinh khiến các em khó xin học ở các trường cấp hai trong thành phố.

Bên cạnh đó, hoàn cảnh của cả hai bé cũng rất vất vả. Bé Văn Long hàng ngày phải ở nhà bán nước giúp ngoại, nấu nướng và làm các việc nhà. Còn bé Thúy Ngân thì ông ngoại bị tai biến, nếu em đi học thì việc nhà sẽ không có ai làm.

Clip Thúy Ngân tâm sự vừa đi học vừa phải đi bán vé số.

Là người phụ trách trung tâm, chị Nguyễn Thị Hạnh cho biết, hầu hết các bé đến với Trung tâm phát huy Bình An đều có hoàn cảnh vô cùng đáng thương, phải xa cha mẹ, không có người thân chăm sóc, nên các bé đều thiếu thốn tình cảm.

Ốc Thanh Vân xót xa vì hai bé 14 tuổi không có giấy khai sinh - ảnh 4
MC Ốc Thanh Vân xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của hai bé Văn Long và Thúy Ngân. Ảnh: JET

Vào trung tâm, các bé được đi học, hỗ trợ sách vở, học phí, được các sơ yêu thương, chăm sóc như con ruột. Ở trung tâm, buổi sáng có hai lớp học lúc 7 giờ 30 đến 11 giờ, còn buổi chiều thì có lớp học hát và các môn khác. 

Clip Cậu bé 14 tuổi chỉ mong được gặp ba mẹ một lần.

Chia sẻ ước mơ trong tương lai, bé Nguyễn Văn Long cho biết, em chỉ có một ước mơ là được gặp lại ba mẹ. Nếu gặp lại ba mẹ thì em sẽ chạy lại ôm ba mẹ để ôm và khóc.

Ngoài ra, Văn Long cũng ước em tiếp tục được đến trường như chúng bạn, bởi với em, đi học là để có thể thay đổi số phận, giúp em thoát nghèo và có được cuộc sống tốt hơn.

Văn Long cũng nói thêm, nếu sau này có cuộc sống tốt, em sẽ quay trở lại trung tâm và giúp đỡ các bé trong trung tâm có điều kiện học hành.

Ốc Thanh Vân xót xa vì hai bé 14 tuổi không có giấy khai sinh - ảnh 5

Còn bé Thúy Ngân tâm sự, có những lúc em rất mệt mỏi, chán nản muốn dừng việc học lại. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy, em lại được các sơ động viên an ủi, khuyên em nên gắng đến trường để sau này có thể có công việc ổn định.

Qua chương trình, em cũng muốn nhắn gửi đến các bạn phải cố gắng học hành và tham gia nhiều hoạt động tốt để có thể có một tương lai tốt đẹp.

Điều con muốn nói, bé Văn Long và Thúy Ngân sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ 30 tối nay, 18-7 trên VTV9.