Nhạc sĩ Phan Hồng Hà, con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu kể lại, Những ánh sao đêm ra đời năm 1962 tại Hà Nội với cái nóng rực lửa mùa hè. Cả gia đình ông khi ấy gồm cha mẹ và bốn người con sống trong một căn hộ khoảng 30 mét vuông. Mỗi chiều tối cả nhà thường lên sân thượng hóng mát.

Đối diện với nhà ông khi ấy đang xây khu tập thể Kim Liên, ánh lửa hàn lóe lên như những vì sao gợi cho cha ông cảm xúc viết nên bài hát.

Ca khúc ra đời thể hiện khát khao của ngành xây dựng, "xây cho nhà cao, cao mãi", cũng là tình cảm của người thợ xây dành cho người yêu phương xa.

Tùng Lâm gây kinh ngạc khi hóa Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi - ảnh 1
Đỗ Tùng Lâm hóa thân thành cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Ảnh: JET

Với Những ánh sao đêm, Đỗ Tùng Lâm thể hiện những nốt cao chót vót, ngân dài khiến nhạc sĩ Phan Hồng Hà xúc động đặc biệt màn hóa thân thành Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi với quả đầu bạc trắng.

Tùng Lâm gây kinh ngạc khi hóa Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi - ảnh 2

Danh ca Thái Châu cho biết nhạc Phan Huỳnh Điểu, đa phần đậm chất Việt Nam, đậm tình quê hương nhưng hiện đại, mới mẻ vì ông luôn tạo những nốt cao tuyệt vời cho ca khúc.

Nam danh ca cũng từng thể hiện Những ánh sao đêm, Thuyền và biển, Thư tình cuối mùa thu.

Những ánh sao đêm Đỗ Tùng Lâm thể hiện. Nguồn: THVL Giải trí

Với phần trình diễn của Tùng Lâm, danh ca Thái Châu góp ý nên hát đoạn đầu của ca khúc êm ả, nhẹ nhàng, đoạn cao trào bừng cháy sôi nổi.

Danh ca Phương Dung tiết lộ cô từng hát ba ca khúc của Phan Huỳnh Điểu và từng dự đám tang của người nhạc sĩ nổi tiếng.

Nữ danh ca Phương Dung dành lời khen cho giọng hát Tùng Lâm từ đoạn vào đầu, giọng hát cao trải dài, ngân nga, lôi cuốn người nghe.

Tùng Lâm gây kinh ngạc khi hóa Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi - ảnh 3

Gần nửa thế kỷ qua, ca khúc Bóng cây Kơ-nia (phổ thơ Ngọc Anh) luôn làm say mê, rung động bao người.

Năm 1964, Phan Huỳnh Điểu vào chiến trường Tây Nguyên. Cảnh sắc, con người, văn hóa Tây Nguyên thấm đẫm vào tâm hồn của người nhạc sĩ và ông đã phổ nhạc cho bài thơ vào năm 1971.

Tại Người kể chuyện tình, nhạc sĩ Phan Hồng Hà, con trai Phan Huỳnh Điểu đã mang bản chép tay ca khúc, còn nguyên bút tích của cha và chia sẻ về hoàn cảnh ra đời đầy đặc biệt của Bóng cây Kơ-nia.

Ca sĩ trẻ Ánh Linh chọn Bóng cây Kơ-nia để dự thi. Cô hóa thân thành thôn nữ của núi rừng. Tuy nhiên do sức khỏe không tốt nên ảnh hướng đến giọng hát và phong độ của sơn nữ bolero.

Tùng Lâm gây kinh ngạc khi hóa Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi - ảnh 4
Thí sinh Ánh Linh. 

Giám khảo Vân Khánh cho rằng phần hòa âm quá nhanh khiến Ánh Linh không phô diễn được giọng hát ngọt ngào, trong trẻo như thường ngày.

Danh ca Thái Châu nhận xét Ánh Linh hát tròn trịa nhưng thiếu điểm nhấn ở một số câu để gây ấn tượng với khán giả.

Tùng Lâm gây kinh ngạc khi hóa Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi - ảnh 5
Thí sinh Châu Ngọc Hiếu với ca khúc Thuyền và biển.

Thí sinh Châu Ngọc Hiếu thể hiện ca khúc Thuyền và biển. Danh ca Thái Châu khen ngợi ca khúc với lời thơ hay, thấm tận đáy lòng. Nhạc sĩ phổ nhạc tạo nên một âm điệu dễ hát, dễ cho ca sĩ tỏa sáng.

Anh góp ý Châu Ngọc Hiếu nên hát những câu đầu thong thả, mượt mà, thỏ thẻ để đoạn cao trào nổi bật hơn.

Thuyền và biển do Châu Ngọc Hiếu thể hiện. Nguồn: THVL Giải trí

Phương Dung khen ngợi chất giọng đẹp của nam thí sinh. Cô góp ý những ca khúc nổi tiếng đều có hai mặt, dễ dàng phô chất giọng nhưng tạo áp lực cho người hát khó dào dạt, tình cảm sâu sắc như những ca sĩ trước đó.

Tùng Lâm gây kinh ngạc khi hóa Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi - ảnh 6

Người kể chuyện tình tập 6, chủ đề nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sẽ phát sóng lúc 21 giờ thứ năm, ngày 16-7 trên kênh THVL1.