Về Nam Định chiêm ngưỡng cây cầu cổ bậc nhất Việt Nam
(PLO)- Cầu Ngói nằm trên con đường dẫn vào chùa, ngay cạnh khu chợ sầm uất có tên là chợ Lương. Cầu Ngói được xây dựng cách đây 500 năm ở xã Hải Anh, huyện miền biển Hải Hậu.

Nam Định nói chung và Hải Hậu nói riêng vốn được biết đến là xứ đạo. Tuy nhiên, lại rất nhiều công trình mang đậm dấu ấn Việt Nam xưa và nổi tiếng nhất đó là cây cầu Ngói được xây dựng cách đây 500 năm ở xã Hải Anh, huyện miền biển Hải Hậu.

Về Nam Định chiêm ngưỡng cây cầu cổ bậc nhất Việt Nam - ảnh 1
Cầu Ngói là một trong những cây cầu cổ nhất vùng Quần Anh xưa và cũng là một trong ba cây cầu ngói đẹp và cổ nhất Việt Nam. Ảnh: CÔNG THI

Cầu Ngói nằm trên con đường dẫn vào chùa, ngay cạnh khu chợ sầm uất có tên là chợ Lương. Chùa Lương và cầu Ngói cũng được xây dựng trong một niên đại (thế kỷ thứ XVII), bởi lẽ đó mà nhân dân ta quen gọi là chùa Ngói – chợ Lương.

Cầu được dựng trên 18 cột đá vuông, mỗi cạnh rộng 35 cm xếp thành sáu hàng cột đỡ chín gian nhà của cầu. Mặt khác, trên mỗi cột đá là hệ thống các xà bằng gỗ lim to để đỡ các dầm, sàn…

Sàn cầu được thiết kế cẩn thận, được chia làm hai phần khác biệt. Sàn của lòng cầu rộng 2 m, được xếp lại bởi các thanh gỗ lim. Bằng sự khéo léo của mình, những nghệ nhân làm cầu đã tạo nên một đường cong hoàn hảo, bên cạnh đó, cầu có rất nhiều gờ trên mặt sàn để khách bộ hành sẽ không bị ngã khi di chuyển trên cầu. 

Hai bên thành cầu là dãy hành lang vững chắc cũng được uốn cong một cách tinh tế. Hành lang là nơi mà khách bộ hành có thể an toàn ngắm cảnh vật sông nước mênh mông, thơ mộng mà yên bình.

Càng chiêm ngưỡng, càng khâm phục các bậc thợ xưa, họ không chỉ có kiến thức mà còn có tay nghề cao bởi tất cả đều được gia công rất tỉ mỉ và cẩn trọng. Cầu vừa phải đạt yêu cầu về kỹ thuật lại vừa phải có tính thẩm mỹ.

Tuy cầu không được chạm khắc nhiều và có phần đơn giản nhưng nó thể hiện được những nét tinh túy cũng như sự tài hoa của nghề mộc cổ truyền đất Quần Anh.

Nếu có dịp du lịch về vùng biển Nam Định, hy vọng du khách là người yêu thích những công trình kiến trúc cổ thì Cầu Ngói – chùa Lương là nơi bạn không nên bỏ qua.

Một số hình ảnh cây cầu cầu cổ bậc nhất Việt Nam:

Về Nam Định chiêm ngưỡng cây cầu cổ bậc nhất Việt Nam - ảnh 2

Về Nam Định chiêm ngưỡng cây cầu cổ bậc nhất Việt Nam - ảnh 3

Về Nam Định chiêm ngưỡng cây cầu cổ bậc nhất Việt Nam - ảnh 4

Về Nam Định chiêm ngưỡng cây cầu cổ bậc nhất Việt Nam - ảnh 5

Về Nam Định chiêm ngưỡng cây cầu cổ bậc nhất Việt Nam - ảnh 6

CÔNG THI