Giảm chi tiêu, biên chế để làm sân bay Long Thành!

Chiều nay, 8-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trước những băn khoăn của nhiều đại biểu (ĐB) về việc “lấy tiền đâu để làm sân bay”, ĐB Phạm Minh Chính đã giơ biển tranh luận. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã mời ĐB Phạm Minh Chính tranh luận và thời gian tranh luận như thông lệ là ba phút.

Sau khi tán thành với ý kiến của nhiều ĐB khi đồng tình với những giải pháp mà Chính phủ đưa ra, ĐB Phạm Minh Chính đề nghị Quốc hội nghiên cứu hai giải pháp hiệu quả: xin cơ chế đặc biệt cho việc giải phóng mặt bằng và tiết kiệm chi thường xuyên trên cả nước.

Giảm chi tiêu, biên chế để làm sân bay Long Thành! ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính đề nghị giảm biên chế, chi tiêu thường xuyên để lấy tiền làm sân bay Long Thành. Ảnh: CHÂN LUẬN

Nhắc tới Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, ĐB Phạm Minh Chính nhận định: Kể từ khi có nghị quyết, biên chế chẳng những không giảm mà còn tăng, làm cho chi tiêu thường xuyên cũng tăng lên.

“Con số (chi thường xuyên - PV) tương đối là 62,3% (tổng chi ngân sách - PV) năm 2015; 65,7% năm 2016 và dự kiến năm 2017 là 64,9%. Tăng con số tuyệt đối năm 2016 so với 2015 trên 50.000 tỉ đồng, năm 2017 so với 2015 là 114.000 tỉ đồng” - ĐB Phạm Minh Chính liệt kê.

Rồi ông nói tiếp: “Như vậy, riêng năm 2017 ta tiết kiệm chi 1% thì đã có trên 10.000 tỉ đồng; 2018 tiếp tục tiết kiệm chi 1% thì có trên 10.000 tỉ đồng nữa, như vậy có trên 20.000 tỉ đồng. Muốn làm việc này thì chúng ta phải giảm đầu mối, giảm biên chế theo đúng tinh thần Nghị quyết 39. Như vậy sẽ có giải pháp tập trung nguồn vốn cho dự án này”.

Cuối cùng, ĐB Phạm Minh Chính nói: “Loay hoay gì khi chính chúng ta cùng nhau giảm biên chế, giảm đầu mối theo tinh thần Nghị quyết 39 và chỉ cần hai năm là chúng ta đủ được nguồn vốn theo báo cáo của Chính phủ cung cấp cho chúng tôi”.

Trước đó, ĐB Trần Anh Tuấn của TP.HCM cũng phát biểu về dự án này và đề cập đến sân bay Tân Sơn Nhất. ĐB Trần Anh Tuấn nói trong sân bay Tân Sơn Nhất có sân golf rất thông thoáng.

ĐB Trần Anh Tuấn đặt vấn đề: “Sẽ ra sao khi có một sân golf thông thoáng bên trong một sân bay bề bộn”.