Gian dối để hưởng bảo hiểm: Lừa đảo?

Sau một ngày rưỡi xét xử, trưa 12-7, TAND TP Phan Thiết đã tuyên chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bị cáo Phạm Thị Thành, nguyên trưởng phòng Nghiệp vụ - Cục Thi hành án (THA) dân sự tỉnh Bình Thuận, thực hiện. Tòa thông báo dự kiến ngày 17-7 sẽ tuyên án.

“Không thực hiện công vụ”

Theo cáo trạng, ngày 8-11-2010, bà Thành đề xuất với lãnh đạo Cục THA dân sự tỉnh Bình Thuận đi công tác đến Chi cục THA huyện Hàm Thuận Nam để kiểm tra án nhưng khi đến nơi, bà Thành không thực hiện công vụ như đề xuất. Sau đó, trên đường từ Hàm Thuận Nam về Phan Thiết bằng xe máy, bà Thành bị xe ô tô cán đá văng trúng làm gãy chân. Sau khi điều trị, bà Thành làm hồ sơ vụ tai nạn để được BHXH tỉnh Bình Thuận chi trả hơn 55 triệu đồng. Từ đó, bà bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, bị cách chức và bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà bị tạm giam hơn bốn tháng, sau đó được cho tại ngoại.

Gian dối để hưởng bảo hiểm: Lừa đảo? ảnh 1

Sau tai nạn, bà Thành bị thêm chứng thoái hóa cột sống, không đi đứng được nên phải ngồi xe lăn đến tòa. Ảnh: PN

Sau vụ tai nạn, bà Thành bị thêm chứng thoái hóa cột sống, đi không được nên phải ngồi xe lăn đến tòa.

Tại tòa, bà khẳng định VKSND TP Phan Thiết quy kết bà lừa đảo là không có cơ sở. Tuy nhiên, trong phần luận tội, công tố viên cho rằng bà Thành đến Chi cục THA dân sự huyện Hàm Thuận Nam không thực hiện công vụ nhưng vẫn dùng thủ đoạn gian dối lập hồ sơ để được BHXH tỉnh Bình Thuận chi trả tiền tai nạn lao động. Từ đó, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bà Thành mức án 9-12 tháng tù giam. VKS cũng đề nghị Cục THA tỉnh Bình Thuận cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm để quản lý cán bộ tốt hơn trong việc thực hiện công vụ; kiến nghị Công an huyện Hàm Thuận Nam kiểm điểm cán bộ xác nhận biên bản tai nạn giao thông không đúng và kiến nghị BHXH tỉnh Bình Thuận cần rút kinh nghiệm vì đã không xem xét kỹ hồ sơ dẫn đến bị lừa đảo.

Chỉ vi phạm đạo đức công vụ?

Bào chữa cho bị cáo Thành, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói ông rất băn khoăn về tội danh của bà Thành trong vụ án này. Theo Luật BHXH, một trong những điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động là bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc. Trong khi đó, bà Thành xuống Chi cục THA huyện Hàm Thuận Nam đều có xác nhận của lãnh đạo và chi cục trưởng Chi cục THA huyện Hàm Thuận Nam. Việc bà Thành đi Hàm Thuận Nam và quay về Phan Thiết là có thật, bị tai nạn trong giờ làm việc gãy chân là có thật. BHXH đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần thứ nhất của bà Thành và hướng dẫn nếu không đồng ý, bà Thành có quyền khởi kiện ra tòa. Theo luật sư Hoài, hành vi của bà Thành thuộc phạm trù trách nhiệm đạo đức công vụ nên chỉ cần xử lý hành chính là đủ chứ không nên xử lý hình sự.

Tranh luận lại, VKS vẫn bảo lưu quan điểm kết tội. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc khi có kết quả phiên tòa.

Không có đồng phạm

Theo cáo trạng, ông Vũ Hồ Thành (chồng bị cáo), cán bộ VKSND tỉnh Bình Thuận, là người giúp làm hồ sơ tai nạn lao động nhưng ông Thành nghe vợ nói đi công tác và bị tai nạn nên đã giúp vợ làm hồ sơ để hưởng trợ cấp theo quy định. Do đó cơ quan tố tụng cho rằng ông Thành không đồng phạm với bị cáo.

Tương tự, các ông Nguyễn Văn Dự (Cục phó Cục THA tỉnh Bình Thuận), Hà Vi Tùng (Chủ tịch Công đoàn cơ sở - THA tỉnh Bình Thuận), Nguyễn Đức Minh (Phó Văn phòng Cục THA Bình Thuận), Võ Duy Quang (nguyên Cục trưởng Cục THA tỉnh Bình Thuận, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận) và ông Lê Văn Bảy (Phó Công an huyện Hàm Thuận Nam), được xác định không có hành vi đồng phạm với bị cáo Thành.

PHƯƠNG NAM

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.