Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, theo đó cả nước chỉ có 2 điểm 10 môn Ngữ văn. Đây là 2 điểm 10 khá hiếm hoi môn Ngữ Văn kể từ kỳ thi tốt nghiệp năm 2017 và chủ nhân của cả 2 điểm 10 đều là những cô gái chăm chỉ, có thành tích khá tốt trong học tập.

Bài thi 12 trang giấy

Trong số 2 điểm 10 môn Ngữ văn trên cả nước, đất học Nam Định có 1 điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn. Chủ nhân của điểm 10 này là Đặng Thị Hồng Trang, học sinh trường THPT Mỹ Tho, Ý Yên, Nam Định.

Liên hệ với Hồng Trang ngay sau có kết quả thi, cô học trò miền đất học tâm sự, mình đã rất hạnh phúc vì điểm 10.


Đặng Thị Hồng Trang, THPT Mỹ Tho, Nam Định. ẢNH: GVCC

“Em xem kết quả từ rất sớm và không thể nào ngủ được nữa, cảm thấy công sức của em và cô Oanh (GV Ngữ văn của Trang – PV) như đã được đền đáp. 3 năm cố gắng không hoài phí” – Trang nói với PLO.

Được biết, Hồng Trang là học sinh giỏi 12 năm liền. Tiết lộ về bài thi Ngữ văn, Trang cho hay em đã viết gần 12 trang giấy cho bài thi tốt nghiệp môn này.

Mặc dù làm bài rất tốt nhưng Trang chỉ nghĩ em được 9 điểm. Khi nhận kết quả với điểm 10 tròn trĩnh, Trang vô cũng ngạc nhiên.

Tuy là thành viên đội tuyển Ngữ văn của trường nhưng Trang chưa bao giờ có suy nghĩ chủ quan với môn học này. Một phần cũng vì Trang đăng ký xét tuyển đại học theo tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), một phần vì em đam mê với môn Ngữ Văn.

Khi được hỏi về bí quyết đạt được thành tích đáng nể này, Hồng Trang chỉ cười và nói mình không có gì ngoài sự chăm chỉ.

“Em nghĩ nhờ mình chăm chú nghe cô giảng bài ở lớp, về nhà đọc nhiều sách báo, tài liệu, cố gắng trau dồi thêm kiến thức cho phần Nghị luận xã hội và chú trọng ôn kỹ Nghị luận văn học, chỉ có vậy thôi” – Trang nói.

Điểm cao do chăm đọc sách

Điểm 10 thứ hai môn Ngữ Văn thuộc về nữ sinh ở tỉnh An Giang. Thí sinh này là Dương Ngọc Trâm (trường THPT Chu Văn An, An Giang), cô học trò khiêm tốn vẫn đang bất ngờ với kết quả của mình.

2 nữ sinh đạt điểm 10 hiếm hoi môn Ngữ văn là ai? - ảnh 2
Dương Ngọc Trâm, học sinh lấy điểm 10 thứ 2 môn Ngữ Văn. ẢNH: NVCC

Cũng có phương pháp học khá đơn giản như Hồng Trang, Ngọc Trâm cho biết mình không có bí quyết gì, chỉ là học Văn theo đam mê.

Ngoài thời gian học trên lớp, mỗi ngày Trâm dành khoảng 1,5 tiếng cho môn Văn, thỉnh thoảng sẽ dành hẳn buổi tối chỉ để viết và đọc bài phần Nghị luận văn học chiếm 5 điểm.

“Mấu chốt của bài Văn hay là phải đọc thật nhiều sách, tiểu thuyết, bên cạnh đó đầu tư thời gian tham khảo văn mẫu. Khi có thắc mắc thì trao đổi cặn kẽ với bạn bè và giáo viên đến khi nào hiểu ra vấn đề thì thôi" – Trâm nói.

Dương Ngọc Trâm dự thi tổ hợp khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành, ĐH Khoa học và Xã hội Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Quá trình học tập của Trâm cũng thuộc hàng top của trường, cô từng đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh.