Theo Daily Mail, vụ việc xảy ra vào buổi chiều 11-5. Cậu bé tiểu học, 11 tuổi, đã dùng que diêm và nến còn sót lại trong nhà kho của Trường Tiểu học Công giáo St Cuthbert & the First Martyrs ở TP Bradford, West Yorkshire để đốt.

Tòa án cho biết que diêm và nến mà cậu bé sử dụng được giữ ở nhà kho từ các buổi lễ ở trường học trước đó.

Công tố viên Heather Gilmore cho biết đám cháy đã phá hủy ba phòng học và gây hư hỏng nhiều khu vực trong trường, tổng giá trị thiệt hại lên đến 1.070.000 bảng Anh (gần 27 tỉ VND). May mắn là không có ai thiệt mạng.

học sinh 11 tuổi đốt trường ở Anh
Ngôi trường được dập lửa sau đám cháy. Ảnh: DAILY MAIL

Hai nhân viên trong trường đã cố dập lửa bằng bình chữa cháy nhưng lửa vẫn bùng cháy dữ dội.

Ngôi trường hiện có 228 học sinh theo học. Bài vở của các em đều bị thiêu rụi. Một số em đã gặp phải vấn đề tâm lý từ sau buổi hỏa hoạn đó. Sau vụ việc, nhà trường đã tổ chức các lớp học tạm thời.

Nam sinh 11 tuổi vốn có ước mơ trở thành bác sĩ. Hồi tháng 8, cậu bé đã nhận tội cố ý phóng hỏa.

Tại phiên xử vào ngày 7-10, cậu bé đã bị kết án ba năm tại trung tâm cải tạo thanh thiếu niên.

Thẩm phán Jonathan Durham Hall QC nói: "Bị cáo đã không lường trước được hậu quả nghiêm trọng về hành động nông nổi của mình. Hành vi này rất nguy hiểm nhưng bị cáo đã không suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động”.

Thẩm phán Durham Hall cũng nói hành động phóng hỏa đốt trường của cậu bé đã đe dọa mạng sống của nhiều bạn học và thầy cô giáo.

“Bị cáo đã gây ra thiệt hại lên tới hơn 1 triệu bảng Anh và hơn thế nữa là các thiệt hại không ước tính được về mặt tâm lý, làm ảnh hưởng đến công tác dạy học”.

Nhóm chuyên gia đánh giá khả năng cậu bé tái phạm hành động như trên là rất thấp, nhấn mạnh rằng việc cải tạo ở trung tâm “đã đem đến kết quả tích cực”.

Daniel Copley, Hiệu trưởng Trường St Cuthbert & The First Martyrs, cho biết: "Những trường hợp như thế này rất khó giải quyết, chúng tôi tôn trọng quyết định của tòa án. Toàn thể nhà trường bao gồm đội ngũ giáo viên, công nhân viên và các em học sinh sẽ nhanh chóng vượt qua thời kỳ khó khăn này".

“Chúng tôi đã trở lại và đã có một khởi đầu tốt đẹp cho năm học mới. Chúng tôi rất mong sẽ sớm được dạy và học tại các lớp học vừa được tân trang vào tháng 11 tới".