Bộ GD&ĐT đề xuất nhiều giải pháp giúp trường học mùa COVID-19
(PLO)- Bộ GD&ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ giảm thuế cho các trường học, nhất là các cơ sở ngoài công lập.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các biện pháp chính sách để ứng phó với dịch COVID-19.

Theo công văn, dịch COVID-19 đang diễn biến ngày một phức tạp, dù đã đưa ra nhiều thay đổi nhằm phù hợp với tình hình nhưng các cơ sở giáo dục dưới sự tác động của dịch đang gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại lớn và các ảnh hưởng tiêu cực khó lường khác.

Mặc dù học sinh, sinh viên không đến trường, lớp nhưng các cơ sở giáo dục vẫn phải duy trì hệ thống và các chi phí vận hành, thuê mặt bằng, trả lương, nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho cán bộ, giảng viên, giáo viên… Nhất là đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, bình quân 15-20 tỉ đồng/tháng cho mỗi trường đại học ngoài công lập.

Vì những lý do nêu trên, hệ thống các cơ sở giáo dục rất cần sự quan tâm, hỗ trợ và các giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục hậu quả đồng bộ từ Chính phủ.

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, trước mắt Bộ GD&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý I và II năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Bộ GD&ĐT đề xuất nhiều giải pháp giúp trường học mùa COVID-19 - ảnh 1
Nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập đang gặp khó khăn mùa dịch COVID-19.

Đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xem xét miễn BHXH, BHYT, BHTN đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý I và II năm 2020.

Bộ GD&ĐT cũng nêu ra hiện nay, Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này.

Bộ GD&ĐT đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác) nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà.

Về vấn đề học trực tuyến, đề xuất Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến, nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.

Đồng thời xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh COVID-19. Mức hỗ trợ áp dụng trên đầu học sinh hiện có và theo số lượng phòng học/điểm trường theo phân cấp ngân sách.

Xem xét bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các sở GD&ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung nhằm khuyến khích, đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

HÀ PHƯỢNG