Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm để xảy ra các vấn đề về SGK lớp 1

BÁCH AN
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 - 10:20

(PLO)- Việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều "có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, Hội đồng thẩm định và tác giả”.

Bộ GD&ĐT vừa có báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020-2021. Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT thực hiện xã hội hóa SGK. Theo đánh giá của đơn vị này, xã hội hóa đã bước đầu thành công.

Theo báo cáo, việc có nhiều bộ SGK đã tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh lựa chọn và khắc phục tình trạng độc quyền SGK từ trước đến nay. Đợt phê duyệt SGK lớp 1, Bộ trưởng GD&ĐT cho phép sử dụng 46 cuốn sách thuộc năm bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 của ba nhà xuất bản (trong đó có bộ sách Cánh Diều) để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy.

Sau khi đi vào giảng dạy học tập gần 1 tháng, chương trình lớp 1 bị giáo viên, phụ huynh và cử tri phản ánh môn Tiếng Việt 1 khá nặng. Bên cạnh đó, bộ sách Cánh Diều có nhiều hạt sạn cần  chỉnh sửa.

Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm để xảy ra các vấn đề về SGK lớp 1 - ảnh 1
Bộ SGK lớp 1 Cánh Diều

Bộ GD&ĐT cho rằng tình trạng này xảy ra một phần là do chương trình mới, với quan điểm dạy và học cũng đổi mới nên phụ huynh, học sinh chưa làm quen được.

Về bộ sách Cánh Diều, trước hết Bộ GD&ĐT, Hội đồng thấm định và tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 trân trọng tiếp thu và cảm ơn các nhà khoa học, giáo viên và cử tri cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, chỉ ra những nội dung chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1.

Bộ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý để SGK ngày càng hoàn thiện, góp phần triển khai thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trên cơ sở các ý kiến phản ánh, bộ sẽ nghiên cứu để kịp thời đề ra các giải pháp bổ sung trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Theo Bộ GD-ĐT, để tiếp tục ghi nhận các thông tin phản ánh về triển khai chương trình SGK mới, Bộ GD-ĐT sẽ mở rộng các kênh đóng góp ý kiến để nắm bắt thông tin trên diện rộng, đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, các nhà khoa học và người dân.

Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính bộ SGK Cánh Diều để kịp thời, thuận lợi cho giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học.

Bộ GD&ĐT có hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để thực hiện hoạt động dạy học các bài nằm trong chương trình học kỳ 1.

"Việc điều chỉnh, bổ sung nội dung trong SGK sẽ phải báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt trước ngày 15-11" - báo cáo nêu.

Bộ GD&ĐT cho biết việc chỉnh sửa, hiệu đính SGK vẫn thường xuyên được thực hiện đối với các SGK trước đây. Việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều "có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, Hội đồng thẩm định và tác giả”.

BÁCH AN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.