Bở hơi tai vì ôn thi tốt nghiệp

Thứ Bảy, ngày 17/5/2014 - 04:50

Không ít học sinh lớp 12 đang phải đối mặt với lịch ôn thi dày đặc, liên tục kiểm tra và thi thử để chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối cấp.

Chỉ còn nửa tháng nữa, tất cả học sinh (HS) lớp 12 tại TP.HCM cũng như cả nước sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm đèn sách. Nhằm giảm áp lực học tập và thi cử cho HS, ngay từ cuối tháng 2-2014, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án đổi mới thi tốt nghiệp THPT. HS chỉ phải thi bốn môn, trong đó có hai môn tự chọn, điểm xét tốt nghiệp là tổng điểm trung bình bốn môn thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 chia hai. Chưa kịp vui mừng, các em đã phải chịu sức ép ôn thi căng thẳng từ nhà trường và phụ huynh để làm sao có kết quả tốt nghiệp tốt đẹp.

Căng thẳng ôn thi

Vừa thở phào sau khi kết thúc kỳ thi học kỳ hai, HS khối 12 ở Trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh đã tiếp tục nhận đề cương về ôn tập chuẩn bị cho đợt thi thử ĐH vào đầu tháng 5.

Đang chuẩn bị đạp xe về nhà sau những tiết ôn tập ở trường vào buổi chiều, một nhóm HS lớp 12 í ới hẹn nhau buổi tối để tiếp tục ôn nhóm. Một HS cho biết đợt thi vừa rồi là đợt thi thử thứ hai trong học kỳ hai, đợt một được tổ chức đầu học kỳ hai. Dù thi thử nhưng các em phải ôn theo đề cương và chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Trường tổ chức thi cả sáu môn gồm toán, văn, hóa, lý, sinh và tiếng Anh, môn thi tùy theo HS đăng ký.

“Bọn em tưởng thi theo môn mình chọn sẽ được ở nhà nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng không thấy nghỉ được chút nào. Ngày nào cũng phải ở trường ôn, về nhà lại ôn, rồi thi tới thi lui, nếu không may kết quả thấp là coi như phải ôn lại nhiều hơn. Đã vậy, ba mẹ còn bắt tụi em đi ôn ở trung tâm nữa. Em chỉ ước ngày thi đến nhanh nhanh cho rồi” - em này bày tỏ.

Bở hơi tai vì ôn thi tốt nghiệp - ảnh 1
 

Kế hoạch ôn thi tốt nghiệp của Trường THPT Lê Quý Đôn với lịch kiểm tra dày đặc. Ảnh: PA

Kiểm tra nhanh mỗi ngày từ sáng sớm

Không chỉ ở Trường Võ Thị Sáu, nhiều trường học trên địa bàn TP cũng dành thời gian này để tăng cường ôn và thi thử cho HS. Dù được đánh giá là trường có chất lượng đào tạo cao, hầu hết HS đều khá giỏi nhưng vào thời gian này Trường THPT Lê Quý Đôn cũng ráo riết tổ chức các hoạt động ôn thi.

Ngay từ đầu tháng 4, trường đã có thông báo đến HS và phụ huynh về kế hoạch ôn tập “cấp tốc” cho HS lớp 12. Theo đó, từ ngày 14-4 đến hết 24-5, HS bắt đầu thực hiện việc kiểm tra nhanh vào 6 giờ 15 mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu theo bốn môn thi tốt nghiệp. Đến khoảng giữa buổi sáng sẽ có kết quả, em nào có môn bị dưới 6 điểm sẽ phải kiểm tra lại vào đầu giờ chiều hôm đó. Nếu vẫn không đạt, HS sẽ tiếp tục ở lại buổi chiều để giáo viên ôn tập tiếp. Tất cả buổi sáng, HS vừa phải làm bài kiểm tra vừa ôn thi cho các môn tốt nghiệp và cả ĐH, buổi chiều để luyện tập cho các em chưa nắm vững kiến thức.

Chưa kể trong ba ngày đầu tuần này, HS ở đây còn phải thi thử tốt nghiệp. Nhà trường còn thông báo ngay sau khi thi tốt nghiệp, ngày 5-6 các em phải quay lại trường để tiếp tục học theo thời khóa biểu dành cho ôn thi ĐH.

Đang đứng chờ con ở cổng trường, chị H. không khỏi bức xúc: “HS phải đi sớm trước 30 phút để làm bài kiểm tra, cả tuần kiểm tra liên tục, như vậy là không khoa học. Dù chỉ là thi thử hay kiểm tra cũng khiến các em hao sức rất nhiều, phụ huynh cũng lo lắng theo, giáo viên cũng sẽ mệt mỏi. Thi tốt nghiệp cũng bình thường thôi mà tại sao phải bắt HS học áp lực như thế?”.

Chị H. nói thêm chị cùng nhiều phụ huynh đã có góp ý với giáo viên nhưng họ cũng không biết làm sao, chỉ biết tuân theo kế hoạch của nhà trường.

PHẠM ANH

 

Muốn miễn ôn, phụ huynh phải làm cam kết đậu tốt nghiệp

Đó là một trong những yêu cầu gửi đến phụ huynh HS trong kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT do Trường THPT Hiệp Bình, quận Thủ Đức đưa ra vào đầu tháng 4.

Một HS đang học lớp 12 ở đây cho biết trường em bắt đầu ôn từ giữa tháng 4, ngay sau khi đã kết thúc chương trình học. Tùy theo đăng ký môn thi tốt nghiệp, nhà trường chia lớp và phải ôn đến hết ngày 28-5 mới được nghỉ, mỗi ngày có chín tiết ôn. Vì mỗi bạn thi bốn môn nên hầu hết ai cũng phải đi học cả sáng lẫn chiều. Nội dung không chỉ tập trung trong chương trình 12, thầy cô còn thường xuyên cho giải các bài thi tốt nghiệp từ những năm trước và cả thi ĐH dưới dạng trắc nghiệm lẫn tự luận.

Em này cho hay nhiều bạn học yếu hầu như phải ôn liên tục, có khi đến 6 giờ chiều mới được về. HS có điểm trung bình cao, đáng lẽ sẽ được nghỉ các buổi chiều nhưng cũng không dám nghỉ. Nhà trường yêu cầu bạn nào có điểm trung bình môn từ 7,5 trở lên và môn văn trên 7 điểm sẽ được nghỉ các buổi chiều nhưng phụ huynh phải làm bản cam kết HS tự giác ôn và phải đảm bảo đậu tốt nghiệp, mỗi môn phải trên 5 điểm!


Tiêu điểm

 Hiện tại, TP.HCM đã hoàn tất việc hướng dẫn, đăng ký môn thi cho HS và đang khẩn trương chuẩn bị các công tác tổ chức thi như hội đồng coi thi, bồi dưỡng nghiệp vụ… để đảm bảo kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Về tổ chức ôn thi, Sở đã có hướng dẫn và làm việc cụ thể với các trường THPT, Sở yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng quá tải, áp lực ôn tập, cắt xén chương trình, chạy theo thành tích gây lo lắng cho phụ huynh HS. Các trường phải phân loại HS, thống nhất với phụ huynh để có thời gian biểu ôn tập hợp lý, khoa học, đúng nguyện vọng, đảm bảo sức khỏe cho các em, tập trung bồi dưỡng cho những HS còn yếu hoặc nâng cao cho HS khá giỏi. Đồng thời rà soát, hướng dẫn kỹ lưỡng, chi tiết về quy chế, cách thức và lịch thi cụ thể đến từng HS và phụ huynh, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc.

Ông
LÊ HỒNG SƠN, Giám đốcSở GD&ĐT TP.HCM

 


Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.