Chiều ngày 22-3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luẫn đã có buổi trả lời chất vấn trực tiếp tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sẽ đưa 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình, SGK
 
Trước những câu hỏi của các đại biểu về trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc chậm trễ đưa 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào chương trình, sách giáo khoa (SGK), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Hội khoa học lịch sử biên soạn lại SGK lịch sử để giải quyết những bất cập về nội dung cũng như phương pháp dạy - học lịch sử trong nhà trường.

Liên quan đến việc SGK Tiếng Việt 1, tập 2 trong bài tập điền vần trong chưa thể hiện rõ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết Tổng Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam đã có văn bản thừa nhận sự thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong bản đồ Việt Nam ở cuốn sách nêu trên chưa được tường minh và rõ ràng.

Vì thế, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã yêu cầu ban biên tập chỉnh sửa hình bản đồ Việt Nam trong sách bằng cách nới rộng diện tích chiều ngang đủ để thể hiện chính xác và tường minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước việc nhiều cuốn sách tham khảo dành cho bậc mầm non in cờ Trung Quốc khiến dư luận dậy sóng thời gian qua, đại biểu Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm ủy ban pháp luật của QH, đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ GD-ĐT ở đâu trong việc kiểm soát SGK, sách tham khảo? Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay, Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm biên soạn, quản lý sách lưu thông trong nhà trường, còn những cuốn sách tham khảo như sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ của NXB dân trí hay cuốn Bé làm quen với chữ cái nằm ngoài tầm quản lý của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, ông Luận cũng cho hay, Bộ GD-ĐT sẽ cùng Bộ Thông tin-Truyền thông soạn thảo văn bản mới để xử lý những vấn đề của thực tiễn. Người đúng đầu ngành giáo dục cho nói, sẽ dựng một hàng rào kỹ thuật đối với sách đưa vào nhà trường để ngăn chặn những cuốn sách có nội dung không tốt.

Trước bức xúc của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) về việc phải chăng các nhà khoa học Việt Nam không làm được những cuốn sách đơn giản cho trẻ mầm non mà phải mua bản quyền của nước ngoài, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định các chuyên gia giáo dục hoàn toàn có khả năng này và đã biên soạn rất nhiều sách dùng trong trường phổ thông mà mầm non. Bộ GD-ĐT đã có danh mục đầy đủ SGK, sách tham khảo.

Theo H.L.Anh (NLĐO)