Tính đến nay cả nước đã có 61 tỉnh có thông báo đến học sinh và báo cáo Bộ GD&ĐT về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần để phòng, chống dịch bệnh cúm do virus Corona.

Các tỉnh này bao gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Lai Châu, Vĩnh Phúc, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hải Dương, Hà Giang, Vĩnh Long, Yên Bái, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Lào Cai, Long An, Bình Định, Bình Phước, Gia Lai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Hòa Bình, Quảng Trị, Thái Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Nam, Nam Định, Tây Ninh, Bạc Liêu, Hải Phòng, Lâm Đồng, Hưng Yên, Phú Yên, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Thuận, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Ninh Bình, Hà Nội, Thái Nguyên, Tiền Giang, Sơn La, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam, Yên Bái.

Riêng với tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh này cũng vừa có quyết định cho học sinh trở lại trường vào thứ hai tuần tới, ngày 10-2. Tỉnh Quảng Bình cho học sinh nghỉ đến 11-2.

Bốn tỉnh chưa đưa ra ngày học sinh đi học trở lại là Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh và Khánh Hòa.

Trong đó, Nghệ An cho học sinh nghỉ thêm từ ngày 7-2 cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT tỉnh này cũng yêu cầu trong thời gian nghỉ, các trường không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ngoại khóa, tụ tập đông người. Sở cũng nghiêm cấm cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Cấm dạy thêm, học thêm khi HS nghỉ học chống dịch Corona  - ảnh 1
Một trường học ở Nghệ An phun khử khuẩn phòng ốc trong thời gian học sinh nghỉ học (Ảnh: Web Sở GD&ĐT)

Tuần qua, Bến Tre là tỉnh duy nhất trong cả nước cho học sinh đi học. Tuy nhiên, ngay trong tối 7-2, Sở GD&ĐT Bến Tre phát đi công văn có nội dung cho phép toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 8 đến 16-2.

Được biết, tỉnh này quyết định nhập học từ ngày 4-2 nhưng chủ yếu để nắm thông tin học sinh và hướng dẫn các em phòng ngừa dịch bệnh do virus Corona. Tuy nhiên, số học sinh đến lớp rất ít, trung bình mỗi ngày có hàng chục em vắng vì phụ huynh không yên tâm cho con đi học.

Sau khi nắm thông tin, tỉnh đã phát hiện một trường hợp học sinh đi Trung Quốc trong dịp tết 2020. Hiện em này đã được cách ly theo dõi trong 14 ngày.

 

Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn gửi các Sở GD&ĐT về việc chuẩn bị điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường sau đợt tạm nghỉ.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, Sở GD&ĐT các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình, giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh. Hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường. 

Bộ cũng yêu cầu các trường phải chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần.

Kế hoạch học bù của các trường phải xây dựng trên nguyên tắc bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định. Tùy theo tình hình cụ thể, các địa phương xây dựng kế hoạch học bù hiệu quả. Thời gian học bù được sử dụng từ quỹ thời gian dự phòng đã được Bộ GD&ĐT quy định.