Sáng 1-9, học sinh bậc Tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên tại TP.HCM tựu trường năm học 2020-2021.

Tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Gò Vấp, dù 7 giờ 30 mới tập trung nhưng chưa đến 7 giờ nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt tại trường.

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 1
Học sinh được đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào trường.

Theo ghi nhận, các em đều đeo khẩu trang. Nhà trường bố trí rất nhiều bàn để đo thân nhiệt và xịt nước rửa tay cho học sinh lẫn phụ huynh.

Đa phần các em đều phấn khởi, chỉ có một vài em khi thấy bố mẹ rời khỏi trường đã khóc mếu máo. Nhưng sau khi được cô giáo dỗ dành, các em lại tươi cười vui vẻ.

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 2
Người bố dặn dò con trước khi rời trường.

Các em được tập trung dưới sân trường để lắng nghe ban giám hiệu giới thiệu về lớp và giáo viên chủ nhiệm. Sau đó, các em được giáo viên dẫn về lớp. Tại đây, cô giáo chia nhóm, hướng dẫn các em làm quen với bạn, khu vực uống nước cũng như khu vực vệ sinh của nam và nữ.

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 3

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 4
Học trò khóc mếu máo khi mẹ ra về nên cô giáo phải dỗ dành.

Hiệu trường trường Tiểu học Lương Thế Vinh cho biết, năm nay nhà trường đón 493 học sinh vào lớp 1 với 11 lớp, trong đó có 9 lớp bán trú.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh phòng ốc, đảm bảo 100% học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay khi vào trường. Còn khẩu trang, nhà trường khuyến khích các em đeo chứ không bắt buộc.

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 5
Các em chăm chú lắng nghe cô giáo giới thiệu về lớp học.

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 6

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 7
Sau giấy phút ban đầu bỡ ngỡ, các em bắt đầu làm quen và nhanh chóng hòa nhập cùng các bạn.

Đây cũng là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất cũng như nhân lực. Các giáo viên dạy lớp 1 đều là những cô giáo trẻ, rất sáng tạo và đã được tập huấn kỹ càng.

“Tôi chỉ mong sao, với chương trình mới, môi trường mới, các em sẽ thích đến trường, thích thú với các môn học”, vị hiệu trưởng này nói thêm.

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 8
Cô giáo hướng dẫn học sinh khu vực vệ sinh.

Tại trường Tiểu học Thực hành, Đại học Sài Gòn, các biện pháp phòng tránh dịch cũng được nhà trường thực hiện một cách nghiêm túc. Trong buổi sáng, các bé được làm quen lớp, trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm. Bên cạnh đó, các cô đã dắt các bé đi tham quan các phòng chức năng, phòng vi tính, thư viện và nhà vệ sinh.

Cảm xúc trái chiều của học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường - ảnh 9
Cô trò chào nhau trong ngày đầu đến trường.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2020-2021 TP tăng 54.645 học sinh, chia ra theo cấp học. Cụ thể, cấp Mầm non tăng 3.668 học sinh, Tiểu học tăng 8.989 học sinh, THCS tăng 27.950 học sinh và THPT tăng 14.038 học sinh.

Nhìn chung, số học sinh năm học 2020-2021 tăng nhiều ở cấp THCS, tập trung tại một số quận (quận 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân) và huyện ngoại thành (Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi) do đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, tình trạng dân số tăng cơ học cao.