Tại cuộc họp thường kỳ tháng 9 trực tuyến do UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 1-10, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng đã có báo cáo về tình hình dạy học ở các cấp và dự kiến thời gian trở lại trường của học sinh (HS).

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ ngày 5 đến 11-10 - ảnh 1
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Phúc Tăng báo cáo về công tác dạy học và dự kiến thời gian trở lại trường học của HS Cần Thơ vào ngày 1-10. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Tăng cho biết hiện nay trên địa bàn TP đang triển khai dạy học trực tuyến cho các cấp THCS, THPT và giáo dục thường xuyên. Riêng mầm non và tiểu học không áp dụng học trực tuyến mà có các giải pháp phù hợp thực tế của gia đình, nhà trường để hướng dẫn HS tự học ở nhà. Tỉ lệ học sinh THCS tham gia học trực tuyến đạt 90,05%, THPT đạt 98,25%.

Cấp THCS có hơn 4.000 em, THPT có 400 em chưa có thiết bị để học trực tuyến do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Với những HS này, Sở đã quán triệt để có nhiều giải pháp giúp các em học tập như phân công thầy cô chuyển tài liệu học tập đến nhà cho HS và chuyển lại bài tập của các em cho giáo viên bộ môn. Cạnh đó, các trường đã vận động mạnh thường quân, phụ huynh, hội cha mẹ học sinh xây dựng thư viện điện tử nhằm thu nhận những thiết bị thông minh mới hoặc đã qua sử dụng để cho HS mượn để các em có điều kiện học trực tuyến.

“Hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em, tuần qua Tập đoàn FPT đã liên hệ với Sở và hứa từ nay đến 15-10 tặng 467 máy tính bảng cho HS của TP” – ông Tăng nói.

Cũng theo ông Tăng, bậc mầm non không học trực tuyến nhưng nhà trường liên hệ với phụ huynh để cung cấp các tài liệu, hướng dẫn, giúp gia đình chăm sóc các em theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Tiểu học có hai hình thức học chủ yếu. Đầu tiên là thầy cô phối hợp phụ huynh HS hướng dẫn các em học, chuyển tài liệu học tập cho HS và hướng dẫn cha mẹ HS xử lý các tình huống trong quá trình HS tự học ở nhà. Kênh thứ hai là học qua truyền hình. Với lớp 1 và 2, Sở đã chuyển thông tin về thời gian phát sóng đến các trường để các trường chuyển cho cha mẹ HS để hướng dẫn các em tự học qua truyền hình qua kênh VTV7

Lớp 3, 4, 5, Sở phối hợp đài phát thanh truyền hình xây dựng bài dạy trên truyền hình, môn Toán và Tiếng Việt, dự kiến phát sóng chương trình đầu tiên vào trung tuần tháng này.

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ ngày 5 đến 11-10 - ảnh 2
Học sinh tiểu học ở Cần Thơ tự học bài ở nhà do giáo viên chủ nhiệm chuyển qua nhóm Zalo của lớp. Ảnh: NHẪN NAM

Sở cũng đã có tờ trình gửi UBND TP về phương án cho trẻ mầm non, HS giáo dục phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường học trực tiếp. Theo đó, trừ HS trên địa bàn quận Ninh Kiều, còn lại dự kiến HS THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ trở lại trường học trực tiếp từ ngày 5-10, bậc mầm non và tiểu học là ngày 11-10.

“Tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT, việc đến trường của HS là tự nguyện. Những học sinh chưa yên tâm đến trường thì các trường tiếp tục sử dụng hình thức học trực tuyến để chuyển tải kiến thức đến học sinh. Trong thời gian HS đến trường, các trường ưu tiên dạy kiến thức cốt lõi nhất, nội dung còn lại sẽ được triển khai trong thời gian thích hợp, bằng phương pháp phù hợp” – ông Tăng cho biết.

Về dư luận xã hội về học trực tuyến đối với cấp THPT và THCS, Sở đã có khảo sát về tính hiệu quả của học trực tuyến đối với các HS này, tinh thần là phụ huynh HS, đội giáo viên ủng hộ phương án học trực tuyến này, tất nhiên hiệu quả không thể bằng dạy học trực tiếp nhưng tình hình dịch bệnh thì là giải pháp duy nhất giúp các em HS tiếp cận kiến thức.

“Tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức của ngành giáo dục tiêm vaccine mũi 1 được 82%, còn mũi 2 mới chỉ đạt 10%. Ngành giáo dục kính đề nghị UBND quận, huyện có một sự ưu tiên nhất định về việc phân bổ tiêm vaccine cho đối tượng này để tạo sự yên tâm trong đội ngũ thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay” – ông Tăng kiến nghị.