Chàng trai quê lúa 2 năm giành HCV Olympic Toán  - ảnh 1
Vũ Xuân Trung cùng bạn bè, thầy cô trong ngày trở về trong vinh quang.

Từng là học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Thái Bình và được thầy cô, bạn bè đánh giá rất cao về tư duy giải toán nhanh và chắc chắn. Thời học phổ thông, Trung không có điều kiện đi học thêm. Kiến thức em có được đến từ việc học trên lớp, tự mày mò và tìm tòi qua sách vở cùng những đợt bồi dưỡng ngắn ngày trong đội tuyển của trường.

Thành tích ấn tượng nhất là trong hai năm (2015-2016), Trung đều giành huy chương vàng Olympic toán quốc tế. Thành tích này đủ để nhiều bạn bè phải ngưỡng mộ. Sắp tới đây, Trung vinh dự được dự lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt kết quả xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia 2016. Đây là phần thưởng động viên tinh thần, giúp em có thêm động lực để thực hiện con đường học vấn của mình.

Vũ Xuân Trung là con út trong một gia đình nông dân, khá đông người, em có tới bốn chị nhưng các chị do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đều nghỉ học để đi làm. Trung là em út và cũng vì thế các chị tập trung tạo điều kiện hết mức cho cậu em được học hành tử tế. Dù mọi người trong gia đình đều yêu thương và quan tâm tới Trung hết mực nhưng mẹ em chính là người luôn thường xuyên đôn đốc và gần em nhất. 

“Mẹ là người mà em hay tâm sự để giải tỏa căng thẳng của bản thân trong cuộc sống, luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để em tập trung vào việc học. Mẹ luôn chuẩn bị những bữa cơm giản dị nhưng luôn ngon vô cùng, luôn mua những loại quả mà em thích nhất hay mang những món ăn nhẹ đến khi em học khuya. Mẹ chưa bao giờ thôi thúc em phải đạt được cái này cái kia, thay vào đó mẹ chỉ lúc nào cũng nói rằng em chỉ cần nỗ lực hết mình thôi.

Mẹ em là một người hay suy nghĩ, có quá nhiều điều khiến mẹ em phải trăn trở và phiền muộn. Những thành tích em đạt được ngoài vì phục vụ bản thân, đó còn là món quà và niềm vui nhỏ để em gửi tới và giúp mẹ em có thể cười nhiều hơn trong cuộc sống” - Xuân Trung tâm sự.

Trong cuộc sống, nhiều bạn bè đánh giá Trung là người tốt bụng, hiền lành và khá ít nói. Trung cũng thừa nhận em chỉ thực sự nói chuyện được nhiều với những người em thân. Còn nói về việc học, để có được thành tích như vừa qua, Trung cho biết có thể đó là sự chăm chỉ và kiên trì bởi Trung nghĩ cái gì cũng cần có thời gian để ta làm quen và luyện tập với nó thì mới có thể hiểu rõ và vận dụng kiến thức đó một cách thành thạo. Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian phù hợp bản thân cũng là một yếu tố để học tốt.

“Mỗi người có sở thích và thói quen riêng, việc cân bằng giữa việc học với những thứ đó sẽ giúp bạn có sự thoải mái và đưa ra những lối suy nghĩ sáng, tất nhiên rồi, bởi đâu thể nhìn thấy phía trước khi mà có cả tảng đá đang đè lên đầu mình” - Trung chia sẻ.

Vũ Xuân Trung có một điều mong ước rằng, nếu được nói một điều gì đó với thầy cô, bạn bè trong lễ tuyên dương sắp tới, em sẽ gửi lời cám ơn tới gia đình, thầy cô, bạn bè bởi những điều tuyệt vời mà họ đã dành cho em. “Gia đình luôn là hậu phương vững chắc, là một nguồn động lực vô hình thôi thúc bản thân em luôn nỗ lực và là bến đỗ an toàn nhất trong cuộc sống. Thầy cô là những người truyền cảm hứng và là những vị quân sư đáng tin trong quá trình học tập. Bạn bè là những đứa điên điên khùng khùng, luôn cho em những giây phút sảng khoái nhất, cháy hết mình nhất, làm cho cuộc sống thêm hạnh phúc và thú vị” - Trung cho biết.

Hiện tại em đang là sinh viên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên và đang trên đường thực hiện ước mơ là kỹ sư khoa học máy tính. Trung vẫn xác định ra nước ngoài học để có điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ tốt nhất có thể, thực hiện điều đó em đang từng ngày, từng giờ cải thiện trình độ tiếng Anh, nâng cao kỹ năng phần mềm. 

                                                                                (Theo Bộ GD&ĐT