Chỉ 48% giáo viên đồng tình lắp camera trong lớp mầm non
(PLO)- Có đến 88% phụ huynh đồng ý lắp camera trong lớp học trong khi chỉ có 48% giáo viên đồng tình.

Ngày 21-5, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có báo cáo UBND TP.HCM về xây dựng dự thảo tăng cường giám sát, quản lý bằng phương tiện kỹ thuật thí điểm tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP từ năm 2018-2020.

Hiện TP có 1.208 trường mầm non (trong đó có 465 trường công lập và 743 trường ngoài công lập), 1.845 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, có 14.416 nhóm lớp trong các cơ sở giáo dục mầm non. Tổng số trẻ đang nuôi giữ hơn 385.000 với gần 25.000 giáo viên.

Sau chỉ đạo khẩn của UBND TP về việc lắp đặt camera ở các nhóm trẻ vào ngày 13-4, Sở GD&ĐT đã tiến hành khảo sát việc các đơn vị giáo dục mầm non sử dụng thiết bị này.

Theo đó, tỷ lệ gắn camera sân trường, hành lang để đảm bảo an ninh tương đối cao. Số trường mầm non công lập gần 48%, mầm non tư thục gần 73%, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục gần 53%.

Trong khi đó, tỷ lệ gắn camera trong lớp học rất thấp. Cụ thể, trường mầm non công lập là 0,9%, mầm non tư thục gần 4,5%, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục hơn 10%.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã khảo sát giáo viên và phụ huynh quận 1, quận 12 và huyện Hóc Môn về nhu cầu lắp đặt camera. Đây là các quận, huyện để xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ trong thời gian gần đây, riêng quận 12 và huyện Hóc Môn là những nơi có nhiều nhóm trẻ gia đinh.

Kết quả, có 48% giáo viên trong 3 quận, huyện trên đồng ý, 52% không đồng ý lắp đặt camera. Trong khi đó có đến 88% phụ huynh đồng ý lắp đặt thiết bị này trong lớp học.

Về việc công khai hình ảnh hoạt động của trẻ cho cha me được truy cập, có tới 52% cha mẹ không đồng tình vì không muốn hình ảnh con mình phát tán rộng rãi. Còn giáo viên thì cho rằng nếu hình ảnh cập nhật trên mạng sẽ gặp nhiều rắc rối vì phụ huynh nhìn hình sẽ dễ hiểu lầm tình huống, hoặc lo lắng cho con quá mà liên tục gọi điện thoại nhắc cô. 

Mặc dù nhấn mạnh sự cần thiết của camera quan sát trong công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT cũng chỉ ra nhiều khó khăn hạn chế. Ngoài những khó khăn về áp lực tâm lý với giáo viên, dễ gây bất hòa, hiểu lầm... thì các trường mầm non công lập không có kinh phí lắp đặt.

Dự kiến năm học 2018- 2019, TP sẽ thực hiện thí điểm việc lắp đặt tại quận 1, quận 12 và huyện Hóc Môn. Vị trí lắp đặt gồm phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp; khu vực sân chơi, khu vui chơi, khu vực hành lang, cổng trường, bãi giữ xe. Sau một năm thí điểm sẽ triển khai đại trà trên toàn TP.

NGUYỄN QUYÊN