Đối với các thí sinh chuẩn bị tham gia Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2013, việc xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân vô cùng quan trọng. Định hướng được một nghề đúng sở thích và khả năng các bạn sẽ thấy rõ hơn mục đích học tập, có động lực để tập trung ôn luyện, nỗ lực, phấn đấu đạt được mục đích đã đề ra. Cạnh đó, sớm xác định nghề nghiệp phù hợp còn giúp bạn vạch ra những  kế hoạch trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ mang lại thành công trong tương lai.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP.HCM trong Chương trình “Hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh” trên website Tuvantuyensinh.vn. Ảnh: H.TƯƠI

Để lựa chọn đúng ngành, nghề mà mình yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân, bạn có thể tham gia trắc nghiệm tại địa chỉ: http://tracnghiem.tuvantuyensinh.vn

Trò chuyện với hơn 1.000 học sinh THPT tại TP.HCM sáng 17- 03, GS Ngô Bảo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chọn nghề: “Trước hết, các bạn trẻ cần xác định mình đam mê cái gì, đâu là tiềm năng thật sự của mình. Các bạn nên tham gia những hoạt động thực hành, nghiên cứu, những cuộc tranh luận về vấn đề mình đang định theo đuổi. Từ đó sẽ biết được bản thân có phù hợp với ngành, nghề đó không”.

Định hướng nghề nghiệp đã trở thành một phần quan trọng của các quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, Tiến sĩ tâm lý John Holland đã nghiên cứu thành công phương pháp hướng nghiệp dựa trên sự tương quan giữa tính cách con người và đặc trưng nghề. Phương pháp này được Bộ Lao động Mỹ sử dụng rộng rãi trong các trường đại học. Các quốc gia phát triển cũng xem nó như  một giải pháp hướng nghiệp cho giới trẻ.

Tại Việt Nam, Tiến sĩ Trần Đình Lý và PGS.TS Nguyễn Thuấn đã dựa vào phương pháp của Tiến sĩ tâm lý John Holland đã xây dựng thành công và công bố chương trình "Trắc nghiệm Khám phá bản thân & Sở thích nghề nghiệp" tại website www.tuvantuyensinh.vn. Chương trình này sẽ giúp các em hiểu rõ bản thân và xác định nghề nghiệp phù hợp.

Nhận xét  về việc chọn ngành, nghề của học sinh hiện nay, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP.HCM, phân tích: “Qua khảo sát, có khoảng 60% học sinh chọn sai ngành học, điều này dẫn đến nhiều lãng phí cho bản thân  các em, gia đình và xã hội…”.

HỒNG TƯƠI