Đại học (ĐH) Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là trường ĐH đầu tiên tại TP.HCM có khu nghỉ trưa tiện nghi và hoàn toàn miễn phí cho sinh viên. Khu nghỉ trưa này được khánh thành vào ngày 20-11.

Đại học đầu tiên có khu nghỉ trưa tiện nghi cho sinh viên - ảnh 1
Sinh viên ngủ ngon lành trong khu nghỉ trưa đầy đủ tiện nghi của trường. Ảnh: THỦY TRÚC

Khu nghỉ trưa nằm ở cánh phải hội trường lớn của trường, diện tích khoảng 200 mgồm 65 võng, hai máy lạnh công suất lớn đảm bảo sinh viên được nghỉ trưa mát mẻ. Khu nghỉ trưa hoạt động từ 11 giờ đến 13 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần, sinh viên của trường được ra vào khu vực này nghỉ trưa máy lạnh tự do.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết đây là hoạt động xuất phát từ triết lý giáo dục “nhân bản - sáng tạo - hội nhập” của trường. Những năm vừa qua, sinh viên trong trường đa phần có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm thêm vào ban đêm và về muộn. Vì vậy, nhà trường hy vọng khu nghỉ trưa sẽ giúp sinh viên có thêm thời gian để chợp mắt, thư giãn vào buổi trưa để khi vào giờ chiều các em có thể tỉnh táo học, giảm tình trạng sinh viên ngủ gật trên lớp.

”Tôi đặt ra tiêu chí cả trường phải xây dựng giống như đại gia đình và thương yêu, chăm sóc lẫn nhau. Chắc chắn trong thời gian tới trường sẽ có thêm khu nghỉ trưa nữa" - ông Dũng cho biết thêm.

Kinh phí tài trợ cho khu nghỉ trưa đến từ các cựu sinh viên, cán bộ, viên chức của trường và các nhà hảo tâm. Số lượng võng được tài trợ gồm 85 cái, mỗi cái có giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Ngoài 65 chiếc võng được bố trí trong khu vực nghỉ trưa, 20 chiếc còn lại được nhà trường đặt tại khu tự học tầng 5 của trường để có thêm nơi nghỉ ngơi cho sinh viên.

Đại học đầu tiên có khu nghỉ trưa tiện nghi cho sinh viên - ảnh 2
ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là  trường đại học đầu tiên có khu nghỉ trưa dành cho sinh viên. Ảnh: THỦY TRÚC

”Trước đây khi chưa có khu này, em thường ngủ ở hành lang, bãi cỏ hay các khu tự học. Từ khi được nghỉ ngơi ở đây em thấy rất thoải mái” - sinh viên Lê Xuân Phước, sinh viên khoa Cơ khí - Chế tạo máy, bày tỏ.

Sinh viên Đặng Thị Mỹ Duyên, sinh viên khoa Công nghệ hóa học - Thực phẩm, cũng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em đến khu nghỉ trưa, thấy không gian ở đây khá rộng rãi, mát mẻ. Nhà trường đã tạo điều kiện chăm lo đến đời sống của sinh viên, vì thế chúng em sẽ có thêm động lực để học tập. Tuy nhiên, ở khu nghỉ trưa hiện đa số là sinh viên nam, em mong thời gian tới trường sẽ có thêm khu nghỉ trưa dành riêng cho các bạn sinh viên nữ”.

Hiện Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có khoảng 18.000 sinh viên, số lượng võng chưa thể đáp ứng đủ nên trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục vận động để mở thêm các khu nghỉ trưa tại khu nhà học, tạo thêm không gian nghỉ ngơi cho sinh viên.