ĐH Quốc gia TP.HCM vừa tổ chức buổi tổng kết công tác tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đồng thời thông tin về những thay đổi của kỳ thi này trong năm 2019.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 kỳ thi đánh giá năng lực - ảnh 1
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2018. Ảnh: THỦY TRÚC

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết kỳ thi đã được chuẩn bị tốt, ngân hàng đề thi đã được chuẩn bị kỹ trước một năm, có sự đánh gia cho từng câu hỏi. Vì thế đề thi đưa ra phù hợp với việc đánh giá năng lực của sinh viên. Phổ chuẩn của đề thi tốt nhận được sự phản hồi từ các thí sinh cũng như dư luận xã hội.

Dựa vào kết quả, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tuyển sinh số lượng sinh viên trúng tuyển bằng chỉ tiêu đưa ra. Tuy nhiên, kỳ thi vừa qua mang tính thử nghiệm nên công tác quảng bá chưa mạnh nên nhiều thí sinh chưa biết. Do đó, năm tới cuộc thi sẽ được truyền thông rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, ông Chính cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục làm tốt công tác xây đựng đề thi. Câu hỏi phải được chuẩn bị kỹ để đảm bảo đánh giá năng lực thí sinh. Hợn nữa, công tác quảng bá cần phải làm tốt hơn. Đặc biệt năm nay sẽ có sự phối hợp với các trường ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM để sử dụng kết quả cũng như tổ chức kỳ thi này. Bởi hiện tại ĐH Quốc gia TP.HCM đã nhận được lời đề nghị của nhiều trường, trong đó có trường muốn được nhận kết quả để tuyển sinh, một số trường muốn cùng tổ chức vào công tác thí sinh. Sắp tới, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức những cuộc họp giữa các trường để bàn kỹ về vấn đề này.

Ngoài cụm thi TP.HCM, Quy Nhơn, Cần Thơ, dự kiến năm 2019, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được tổ chức ở vài tỉnh Đông Nam bộ. Đầu tháng 12 tới, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thông tin chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi này đến thí sinh.

Theo ông Chính, trong năm tới ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực, một đợt trước kỳ thi THPT quốc gia và một đợt diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia.

Với việc tổ chức hai đợt thi trong năm, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đều tăng chỉ tiêu ở phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Chỉ tiêu cụ thể sẽ được xác định vào ngày 26-11 trong cuộc họp của ban chỉ đạo tuyển sinh và hội đồng tuyển sinh các trường. Dự kiến các trường dành 25%-50% chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh này.

Ông Chính cũng khẳng định: “Việc tăng cường kỳ thi đánh giá năng lực nằm trong lộ trình để đưa kỳ thi này trở thành phương thức tuyển sinh chủ yếu, chính thức của ĐH Quốc gia TP.HCM trong những năm tới”.

Năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn có bốn phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực.

Năm 2018, tổng chỉ tiêu của phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường thành viên là 2.039 sinh viên. 1.810 thí sinh trúng tuyển và số thí sinh xác nhận nhập học 1.120 (hơn 54%). Số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức này đồng thời cũng trúng tuyển bằng một số phương thức khác nên tỉ lệ xác nhận nhập học thấp.