12.600 học sinh THCS ở Quảng Ngãi vừa hoàn thành xong phần thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó nhiều thí sinh phát hiện đề thi có hai câu giống hệt với đề thi thử của Trường THCS Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi). 

Đề thi chính thức giống đề thi thử tại một trường THCS - ảnh 1
Đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan. Ảnh: FB. 

Trao đổi với PLO, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận có hai ý của câu 2 và câu 4 giống đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan.

“Hai ý của câu 2 giống đề thi thử, nhưng cái này ai ra đề cũng có kiểu giống như thế. Cái đó rất đơn giản là để cho các em tránh điểm liệt. Đối với câu 4 thì câu này có trong tài liệu ôn tập do Sở GD&ĐT Quảng Ngãi phát hành, em nào cũng tiếp xúc tài liệu ôn tập cả rồi”, ông Phu nói.

Ông Phu thông tin thêm, hiện những người ra đề bây giờ vẫn chưa ra khỏi nơi làm đề thi. 

Về câu hỏi những người ra đề có ai công tác ở Phòng GD&ĐT huyện Mộ Đức hay không? Ông Phu thừa nhận trong số những người ra đề thi lớp 10 năm tại Quảng Ngãi có hiệu phó trường THCS Nguyễn Bá Loan. Hiện Sở đang yêu cầu vị này viết giải trình xem trước đó có dạy thêm hay ra đề thi thử ở trường Nguyễn Bá Loan hay không.

Đề thi chính thức giống đề thi thử tại một trường THCS - ảnh 2
Đề thi chính thức lớp 10 có câu trùng với để thi thử tại trường THCS Nguyễn Bá Loan được vòng tròn màu đỏ. Ảnh: FB. 

Ông Phu cũng cho rằng trong bốn ý của câu 2 chỉ được tính 0,5 điểm. Đối với câu 4 thì đã có sự xáo trộn. Như vậy số điểm phần giống đề thi thật của Sở và đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan là 4 điểm.

"Mặc dù có sự giống nhau nhưng không nhiều học sinh làm tốt câu 4. Nếu các em từng gặp mà học thuộc cũng không thể nhớ nổi, phải có kiến thức mới làm được. Thật sự thì sự trùng hợp này không ảnh hưởng tới đề thi chính thức", ông Phu khẳng định.