Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú

Thứ Bảy, ngày 2/6/2018 - 11:43

(PLO)- Câu nghị luận xã hội trong đề thi văn nói về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khiến nhiều học sinh thích thú.

Đúng 10 giờ, hơn 88.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã kết thúc bài thi môn văn kéo dài 120 phút. Bước ra phòng thi, nhiều thí sinh nở nụ cười tươi vì đề thi vừa sức, có tính mở, khiến các em có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình.

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 1
Đề văn khiến học sinh thích thú. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1), em Lê Ngọc Dạ Thảo (học sinh lớp 9A2, Trường THCS Lê Quý Đôn) chia sẻ đề vừa sức, những kiến thức đều đã được ôn tập kỹ. “Em thích nhất là câu số 2 về bàn luận mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Bản thân em có thể làm được khoảng 8 điểm” - em Dạ Thảo nói.

Tương tự, tại điểm thi Trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp), nhiều thí sinh đánh giá đề dễ, hay và khá thú vị.

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 2

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 3
Đề thi văn vào lớp 10.

“Em thích nhất là câu viết về tình cảm cha mẹ và con cái. Thay vì đề bài ghi ra một đoạn văn yêu cầu chúng em bày tỏ thì đề thi này lại vẽ ra những hình tròn thể hiện các mối quan hệ. Em viết về tính tích cực và tiêu cực của sự bao bọc, chở che của cha mẹ đối với con cái. Em khá tự tin với bài làm của mình. Em đạt được khoảng 7 điểm trở lên” - em Lê Trần Thanh Thủy (học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng) nói.

Cùng suy nghĩ, em Nguyễn Quốc Thiện (học sinh Trường THCS Phan Tây Hồ) cho biết đề văn khá thú vị, đặc biệt câu 2 gần gũi với đời sống con người. “Câu hỏi thể hiện các mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái thông qua ba hình tròn. Kiểu ra đề khá mở, giúp em thoải mái thể hiện quan điểm của mình. Em làm được khoảng 7 điểm”.

Trong khi đó, tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (quận Thủ Đức), Em Nguyễn Thị Thanh Trúc (THCS Lê Quý Đôn) cho biết: "Đề thi văn năm nay hơi quá sức với em. Có phần liên hệ thực tế về vấn đề rác thải, bảo vệ môi trường. Em đoán là mình chỉ được 5 đến 6 điểm".

Còn em Phan Nguyễn Quốc Huy (THCS Bình Thọ) bước ra cổng với một tâm trạng phấn chấn, nói: “Đề văn năm nay dễ hơn mấy năm trước vì có bài Tiểu đội xe không kính. Bài này em đã ôn tập kỹ nên em rất tự tin. Phần nghị luận nói về sự bình đẳng, bao bọc và chia sẻ giữa cha mẹ và con cái khá gần gũi nên cũng không khó với em. Câu 1 thuộc phần lý thuyết, em làm được hết. Em tự tin rằng mình sẽ được 7 điểm trở lên môn văn".

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại sau giờ thi môn văn:

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 4
Thí sinh tan trường sau môn văn sáng nay. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 5
Hai cha con ôm chầm lấy nhau vì con làm được bài. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 6
Mẹ con cùng trao đổi về đề thi. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 7
Học sinh trao đổi bài sau môn văn tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn. Ảnh: THỦY TRÚC

Đề thi văn lớp 10 khiến nhiều thí sinh thích thú - ảnh 8
Một người mẹ bày tỏ tình cảm với con gái sau khi kết thúc môn văn. Ảnh: THỦY TRÚC

NGUYỄN QUYÊN - TRƯỜNG GIANG-THỦY TRÚC

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.