Đề xuất thay đổi hệ số điểm các môn thi vào lớp 10 tại TP.HCM

NGUYỄN QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 10/3/2021 - 11:25

(PLO)- Hai môn Văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh 10 năm nay dự kiến sẽ không còn tính điểm hệ số 2 như những năm trước.

Tại hội thảo trực tuyến sơ kết học kỳ I, triển khai phương hướng nhiệm vụ học kỳ II bậc THCS, THPT vào sáng 10-3, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, cho biết Sở GD&ĐT đã chuẩn bị tờ trình gửi UBND ban hành kế hoạch tuyển sinh. Dự kiến, đầu tháng 6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đề xuất thay đổi hệ số điểm các môn thi vào lớp 10 tại TP.HCM - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM phát biểu ý kiến tại hội thảo sáng nay. Ảnh: NQ

Quan điểm của Sở GD&ĐT, hình thức, nội dung và kiến thức thi không thay đổi đột ngột nhưng có sự đổi mới dần, lồng ghép để học sinh quen dần với kỳ thi tuyển sinh.

"Nội dung, kiến thức các môn thi sẽ ổn định như các năm gần đây. Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục đổi mới ở các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 theo định hướng ngày càng vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống.

Một định hướng trong nội dung Sở tham mưu với UBND TP sẽ thay đổi hệ số tính điểm thi các môn vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Sở sẽ trình UBND TP phương án môn Toán, Văn và Ngoại ngữ đều là hệ số 1. Đây là một sự thay đổi quan trọng, một định hướng để phát triển ngoại ngữ", ông Hiếu nhấn mạnh.

Đề xuất thay đổi hệ số điểm các môn thi vào lớp 10 tại TP.HCM - ảnh 2
Học sinh lớp 9 trường THCS Phú Thọ, quận 11 trong 1 tiết học. Ảnh: NQ

Lý giải về sự thay đổi trên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, hiện việc dạy và hoc ngoại ngữ đã trở nên quan trọng. Chính phủ đã ban hành đề án ngoại ngữ quốc gia để các địa phương tập trung đầu tư việc dạy và học ngoại ngữ, biến ngoại ngữ thành thế mạnh của người dân.

TP.HCM cũng có một đề án phát triển ngoại ngữ với mong muốn học sinh TP đạt được chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện để tiếp cận đến chương trình bậc đại hoc ở các nước và tự tin du học. Chính vì vậy việc nâng tầm môn ngoại ngữ phải đươc thể hiện qua thời lượng, qua cách đánh giá.

Ông Hiếu nói thêm, trong Thông tư 26 về đánh giá học sinh trung học của Bộ GD&ĐT cũng cho thấy được tầm quan trong của ngoại ngữ. Môn Ngoại ngữ cùng môn Văn, Toán là một trong 3 môn để xếp loại học sinh. Học sinh muốn đạt loại giỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn điểm trung bình các môn học từ 8 điểm trở lên, trong đó điểm trung bình của một trong ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 8 trở lên; riêng đối với HS lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 8 trở lên.

"Bên cạnh đó, thời lượng môn Ngoại ngữ ở bậc THPT bằng với môn Toán và Văn. Cho nên việc thay đổi hệ số thi trên với mong muốn phát triển đẩy mạnh việc dạy và học môn ngoại ngữ trong nhà trường", ông Hiếu nhấn mạnh.

Những năm về trước, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10môn Toán, Văn sẽ có hệ số 2, môn ngoại ngữ có hệ số 1.

Để xét tuyển vào lớp 10 công lập, học sinh (HS) lớp 9 phải tham dự ba môn bắt buộc gồm Văn, Toán và Ngoại ngữ nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường và dự thi thêm môn chuyên nếu đăng ký vào nguyện vọng trường, lớp chuyên.

Tiêu chuẩn chức danh giáo viên: Còn nhiều bất cập
Tiêu chuẩn chức danh giáo viên: Còn nhiều bất cập
(PLO)- Theo các thông tư mới của Bộ GD&ĐT, việc xét nâng hạng đối với giáo viên sẽ rất khó, đặc biệt hạng I. Bên cạnh đó, tiêu chí đạo đức theo từng hạng cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

 

NGUYỄN QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...