ĐH Quảng Nam ‘cầu cứu’ ĐH Đà Nẵng

Thứ Hai, ngày 17/2/2020 - 08:00

(PLO)- Gặp khó trong công tác tuyển sinh, lãnh đạo ĐH Quảng Nam mong muốn trường này trở thành thành viên của ĐH Đà Nẵng.

Những năm gần đây, ĐH Quảng Nam liên tục gặp khó trong công tác tuyển sinh. Tỉ lệ tuyển sinh thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu.

Được biết năm 2019 trường này chỉ tuyển được 215 sinh viên, tổng số sinh viên hệ chính quy của trường khoảng 2.000. Trong khi đó, số cán bộ, giảng viên trong trường lên đến 260 người, tỉ lệ khá cao so với số lượng sinh viên đang theo học.

ĐH Quảng Nam ‘cầu cứu’ ĐH Đà Nẵng - ảnh 1
Vài năm gần đây, ĐH Quảng Nam tuyển sinh không đạt chỉ tiêu. Ảnh: TN

Việc tuyển sinh không đạt như kỳ vọng đã trực tiếp ảnh hưởng đến ngân sách, thu nhập của cán bộ, giảng viên. Nhiều cán bộ, giảng viên thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, thậm chí phải xin nghỉ việc.

Năm 2018, Trường ĐH Quảng Nam phải hoàn trả ngân sách 963 triệu đồng. Đến năm 2019, ngân sách của trường này giảm gần 3 tỉ đồng so với năm trước do số lượng sinh viên quá ít.

Đứng trước bài toán tuyển sinh đầy khó khăn nói trên, tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Trường ĐH Đà Nẵng về dự án làng ĐH Đà Nẵng và định hướng phát triển của ĐH Quảng Nam, ngày 8-2, PGS-TS Huỳnh Trọng Dương (Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam) mong muốn nâng tầm ĐH Quảng Nam lên thành ĐH khu vực và là thành viên của ĐH Đà Nẵng.

ĐH Quảng Nam ‘cầu cứu’ ĐH Đà Nẵng - ảnh 2
UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng vào ngày 8-1. Ảnh: TN

Cũng tại buổi làm việc này, PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ (Giám đốc ĐH Đà Nẵng) cho rằng đây là chủ trương khá phù hợp với xu hướng.

Tuy nhiên, PGS-TS Vũ cho hay đây là việc rất lớn, liên quan đến tài sản, con người và Thủ tướng Chính phủ mới có thể quyết định.

Do đó, PGS-TS Vũ cho biết sẽ bàn lại với Ban Thường vụ ĐH Đà Nẵng, xin ý kiến của bộ và sẽ làm việc về vấn đề này.

Trao đổi với PLO, PGS-TS Lê Thành Bắc (Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng) cho biết ĐH Quảng Nam cũng mới đặt vấn đề trên và giám đốc ĐH Đà Nẵng đã ghi nhận nhưng chưa chính thức làm việc. "Liên quan đến con người và cơ sở vật chất... nên nếu tiến hành phải có lộ trình và phải được cấp trên phê duyệt. Đơn vị chủ quản cũng khác nữa, theo luật phải trình Thủ tướng mới quyết định được".

THANH NHẬT - LÊ PHI

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.