Đúng một năm sau ngày ký kết hợp tác chiến lược với Vingroup, Đại học (ĐH) Cornell đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của mình bằng việc lần đầu tiên trường này biệt phái một lãnh đạo cao cấp đang là Viện trưởng đương nhiệm của hệ thống ra nước ngoài để đặt nền móng xây dựng mô hình ĐH xuất sắc.

Công bố hiệu trưởng đầu tiên

Giáo sư Rohit Verma sẽ là hiệu trưởng đầu tiên của VinUni sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường. Đây là bước đi tiếp theo trong thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Vingroup và hai trường ĐH tinh hoa Top 20 thế giới là Cornell và Pennsylvania (Hoa Kỳ).

Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni là GS.TS Rohit Verma, giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực quản trị kinh doanh do Cornell biệt phái sang Việt Nam, để cùng dự án ĐH VinUni đặt nền móng cho việc xây dựng mô hình ĐH xuất sắc.

ĐH VinUni: xây dựng đại học xuất sắc tại Việt Nam - ảnh 1Giáo sư Rohit Verma hiện là Viện trưởng phụ trách Đối ngoại của Trường Kinh doanh Cornell, sở hữu hơn 75 công trình khoa học công bố trên các tạp chí có uy tín quốc tế

Giáo sư Rohit Verma hiện là Viện trưởng phụ trách Đối ngoại của trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, sở hữu nhiều thành tựu chuyên môn nổi bật. Ông đã có hơn 75 công trình khoa học công bố trên các tạp chí có uy tín quốc tế về quản trị chất lượng dịch vụ và quản trị sản xuất; là diễn giả truyền cảm hứng của nhiều diễn đàn học thuật trên thế giới; đồng thời là đồng tác giả của các giáo trình đại học, công trình khoa học chuyên môn sâu được xuất bản tại Cornell.

ĐH sáng tạo, hợp tác và khởi nghiệp

Sự nghiệp xuất sắc của giáo sư Rohit Verma tiêu biểu cho hình mẫu trí thức hiện đại: “Suy nghĩ khác biệt – Hành động khác biệt”, đặc biệt phù hợp với triết lý phát triển và là lựa chọn phù hợp nhất cho cương vị hiệu trưởng đầu tiên của ĐH VinUni. Quan điểm của giáo sư Verma về giáo dục đại học có thể tóm tắt trong 3 từ: “Sáng tạo, Hợp tác và Khởi nghiệp”.

Trước hết, ĐH phải là nơi khuyến khích phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Các giáo sư “dạy học” không phải là dạy thêm kiến thức, mà là dạy sinh viên cách học, phát hiện vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó bằng một cách thức mới, qua đó đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

ĐH VinUni: xây dựng đại học xuất sắc tại Việt Nam - ảnh 2GS Verma tin tưởng VinUni sẽ là nơi đào tạo nhân tài “Made in Viet Nam”

Trong suốt sự nghiệp của mình, giáo sư Verma luôn thúc đẩy sự hợp tác đa chiều. Tại VinUni, ông mong muốn xóa bỏ vách ngăn về khoa chuyên ngành, môn học chuyên ngành, thúc đẩy các hoạt động liên môn, liên ngành và dự án gắn kết giữa kinh doanh và công nghệ, giữa công nghệ và y tế, thậm chí kết hợp cả 3 lĩnh vực để tạo ra các giá trị đột phá cho xã hội, cộng đồng.

Đặc biệt, nhà trường gắn kết doanh nghiệp, thu hút nhân tài có tư duy kết nối cao, có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ là định hướng then chốt khi xây dựng mô hình ĐH xuất sắc tại VinUni.

Xây dựng hệ thống quản trị ĐH tổng thể

Với sự hợp tác của 2 trường ĐH tinh hoa thuộc Top 20 ĐH tốt nhất toàn cầu là Cornell và Pennsylvania - VinUni sẽ định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị ĐH tổng thể. Dựa trên thế mạnh nổi bật trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật, Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh - Công nghệ. Trong khi đó, với hệ thống bệnh viện thực hành hàng đầu nước Mỹ, Penn sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe.

ĐH VinUni: xây dựng đại học xuất sắc tại Việt Nam - ảnh 3GS Verma tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và ý chí của các đồng nghiệp tại VinUni

Phát biểu khi được Cornell biệt phái tới VinUni, giáo sư Rohit Verma nhấn mạnh: “Tôi hết sức vinh dự nhận trọng trách dẫn dắt việc hình thành một trường ĐH xuất sắc tại Việt Nam... Đối với tôi đây là cơ hội hết sức quan trọng, chỉ có một lần trong đời. Vì vậy, tôi và các cộng sự của mình sẽ làm hết sức để đảm bảo VinUni được xây dựng trên những nền tảng chuẩn mực quốc tế cao nhất về nghiên cứu và đào tạo. VinUni sẽ phụng sự như thanh nam châm thu hút những giáo sư ưu tú nhất, sinh viên tốt nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tôi muốn cảm ơn sự cam kết mạnh mẽ của các đồng nghiệp tại Cornell và Penn, cũng như sự hỗ trợ toàn diện và dài hạn của Tập đoàn Vingroup. Tôi rất tôn trọng tính chuyên nghiệp, sự đam mê và ý chí của các đồng nghiệp trong dự án ĐH VinUni và tin tưởng rằng chúng tôi sẽ cùng nhau đưa ĐH VinUni đến đẳng cấp mong muốn”.

Dự án Trường ĐH VinUni do Tập đoàn Vingroup thành lập từ tháng 3-2018, với khát vọng mang lại sự đột phá trong chất lượng giáo dục đào tạo ĐH tại Việt Nam, hướng tới giá trị xuất sắc và đạt đẳng cấp thế giới. Để hiện thực hóa khát vọng này, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với các trường hàng đầu trong Top các trường ĐH tinh hoa trên thế giới, nhằm đạt được các chuẩn mực cao nhất trong việc nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Trường dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020.

 

Các giải thưởng của giáo sư Rohit Verma – Viện trưởng phụ trách Đối ngoại của Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, đồng Chủ tịch Viện Sức khỏe Tương lai và là giáo sư xuất sắc của Ủy ban Du lịch Singapore.

1. Giải thưởng “Thành tựu trọn đời” (Lifetime Achievement Award) do Trường Vận hành Dịch vụ thuộc Hiệp hội Quản trị kinh doanh và Sản xuất trao tặng;

2. Giải thưởng “Đột phá về chuyên môn” (Industry Relevance) do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Nhà hàng - Khách sạn - Du lịch Cornell;

3. Giải thưởng “Bậc thầy diễn giảng” (Masters' Core Class Teaching Award) của Trường Quản trị Khách sạn Cornell...;

4. Giải thưởng dành cho Bài viết xuất sắc nhất của Tạp chí Quản trị Kinh doanh;

5. Giải thưởng “Bài báo Dịch vụ Kinh doanh có ảnh hưởng lớn nhất” (The Most Influential Service Operations Paper Award) của Tạp chí Quản trị Kinh doanh và Sản xuất.