Nội dung hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và doanh nghiệp Đài Loan tập trung vào hai ngành chế tạo khuôn và hoá công nghiệp. 
TS Nguyễn Xuân Vang, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT), thông tin hiện Đài Loan đang xếp thứ tư các quốc gia đầu tư tại Việt nam với 2.400 dự án của các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Việt Nam, với tổng nguồn vốn 28,5 tỉ USD.
Theo ông Vang, các dự án này đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, nên cần có sự hợp tác giữa nhà trường tại Việt Nam và các doanh nghiệp Đài Loan để đào tạo nguồn nhân lực phù hợp nhu cầu tại doanh nghiệp. 

Trong khi đó, đại diện Phòng giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại TP.HCM cho biết doanh nghiệp Đài Loan vẫn thiếu hụt nguồn nhân lực, khiến việc đầu tư, phát triển gặp trở ngại. Trong khi đó, sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn chiếm 38%. 

Thực tế trái chiều này, đòi hỏi nhà trường và doanh nghiệp cần phối hợp để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác giữa lý thuyết tại nhà trường và thực hành tại doanh nghiệp, quá trình sinh viên thực tập được doanh nghiệp trả chi phí. 
Chú thích ảnh: Hội thảo thu hút nhiều doanh nghiệp Đài Loan, các trường đại học tham dự. Ảnh: P.ĐIỀN