Tại cuộc họp báo, Bộ đã giới thiệu những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2013-2014. Cụ thể, tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo chất lượng; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở giáo dục đào tạo (CSGDĐT), xử lý nghiêm các vi phạm gắn với việc xem xét trách nhiệm quản lý và danh hiệu thi đua của tập thể, cá nhân thủ trưởng CSGDĐT để xảy ra các tiêu cực và thông báo công khai trước công luận.

Bộ yêu cầu: Tiếp tục thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và THCS, nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập; chú trọng vấn đề chất lượng giáo dục ở các cấp học và đối với giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó khăn…

Về giáo dục phổ thông, Bộ cũng cho biết sẽ đẩy nhanh việc chuẩn bị các điều kiện cụ thể để triển khai đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, phương thức thi, kiểm tra, đánh giá nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực, rõ nét về chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục phổ thông. Triển khai mô hình trường học mới Việt Nam; tiếp tục chỉ đạo điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản, xây dựng và triển khai dạy học các chủ đề tích hợp liên môn.

Nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2013-2014. Trong ảnh: Học sinh Trường Trần Đại Nghĩa, quận 1, TP.HCM trong ngày tựu trường. Ảnh: HTD

Giải đáp về việc một số trường ĐH có hiện tượng “gửi giấy báo mời nhập học” đối với những thí sinh dưới điểm sàn, lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH khẳng định Bộ không có chủ trương nào cho phép các trường tuyển thí sinh dưới điểm sàn vào nhập học. Lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH cũng cho biết hiện tại đang có một số trường ĐH, CĐ gọi sinh viên vào học lớp “nợ đầu vào”. Theo Vụ Giáo dục ĐH, đây là một hình thức sai phạm và đề nghị các thí sinh và phụ huynh học sinh phải có sự tìm hiểu thông tin chính xác, đầy đủ để không bị thiệt thòi.

Liên quan đến thông tin về việc hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Trung (Quảng Bình) ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp, lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho biết đã nhận được thông tin này và ngay lập tức làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT tại địa phương. Qua đó, Cục khẳng định thông tin nêu trên chỉ được hiệu trưởng của một trong hai trường này nêu ra tại một cuộc họp để lấy ý kiến giáo viên, chưa hề có văn bản nào chỉ đạo điều đó. “Sau khi lấy ý kiến, quy định dự kiến này cũng đã không được các giáo viên đồng ý. Việc mặc váy khi đến trường không hề vi phạm các quy định về đạo đức nhà giáo và văn hóa công sở. Chúng tôi đã yêu cầu Sở làm đúng điều này” - lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục nói.

Nhiều hoạt động ý nghĩa chào năm học mới 2013-2014

Sáng 28-8, tại Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM (643 Điện Biên Phủ, quận 3, TP.HCM), ban giám đốc đã tổ chức họp báo, thông tin các hoạt động chào năm học mới 2013-2014.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM, cho biết năm nay các hoạt động chào đón năm học mới sẽ được tổ chức đa dạng, mang nhiều ý nghĩa, hướng đến trang bị kỹ năng cho các tân sinh viên, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho sinh viên. Các chương trình như tư vấn tâm lý, sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống cho tân sinh viên tại các trường; trao học bổng sinh viên vượt khó; hội thao sinh viên toàn thành; liên hoan Tiếng hát sinh viên - học sinh chủ đề Tổ quốc trong lòng sinh viên… sẽ tạo hứng khởi giúp sinh viên, học sinh bước vào năm học mới.

Bà Nguyễn Thị Nhung (giữa), Giám đốc Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM, thông tin về các hoạt động chào năm học mới 2013-2014. Ảnh: ANH PHÚ

Được biết tại buổi lễ chính của chương trình Chào năm học mới diễn ra tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM (ngày 12-10), Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM sẽ vận động sinh viên cùng xác lập kỷ lục Việt Nam về số lượng sinh viên chơi đàn tập thể đông nhất. Nằm trong chương trình này, ban tổ chức sẽ dành 200 suất học bổng trao cho sinh viên nghèo vượt khó và 100 cây đàn guitar cho sinh viên của 10 trường và 10 ký túc xá trên địa bàn TP.HCM.

A.PHÚ

VIẾT THỊNH