Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban Cấp số, thẻ thuộc BHXH Việt Nam, khẳng định: “Học sinh, sinh viên và nhiều đối tượng khác sẽ không bị thiệt thòi vì việc đổi thẻ”.

Theo đó, ngay từ đầu năm, các cơ quan chức năng đã thống nhất phí mua thẻ BHYT năm nay của các em chỉ có bốn tháng (từ tháng 9 đến tháng 12-2009). Sau đó đã tiếp tục thu phí mới (có giá trị từ tháng 1-2010) và yêu cầu học sinh, sinh viên nộp thêm ảnh 3x4 cm để kịp thời cấp thẻ BHYT mới cho các em. Vì vậy, việc đổi thẻ này sẽ không làm cho học sinh, sinh viên và nhiều đối tượng mua bảo hiểm khác bị động.

Ông Thiết cũng cho biết từ ngày 1-1-2010 BHYT sẽ trở thành loại hình bắt buộc dành cho học sinh, sinh viên nên bên cạnh việc nhà nước sẽ hỗ trợ 30% giá trị mỗi thẻ thì mức phí sẽ quy định chung cho các học sinh, sinh viên khoảng 170.000 đồng/người/năm và không phân biệt khu vực dân cư, địa lý. Khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được thanh toán toàn diện, kể cả các bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn, tai nạn.

TỐ NHƯ