Ngày 8-12, tại Bình Dương, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị giao ban năm học 2009-2010 sở GD&ĐT các tỉnh Đông Nam Bộ: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Ninh.

Bỏ học tăng vì suy giảm kinh tế

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước, nguyên nhân học sinh bỏ học chủ yếu là tình trạng kinh tế khó khăn. Nhiều học sinh vùng sâu, vùng xa thiếu điều kiện theo học. Trong hoàn cảnh đó, học lực học sinh càng yếu kém dần.

Do kinh tế khó khăn, một số học sinh ở vùng sâu, vùng xa như thế này dễ bỏ học để phụ giúp gia đình. (ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: HTD

Trong khi đó, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai cho rằng nhu cầu di dân tìm kế sinh nhai đến địa phương ngày càng tăng nhưng theo thời vụ, gặp khi làm ăn không ổn thì họ dời đi cùng con em mình. Vì vậy khả năng tình trạng học sinh bỏ học trên tỉnh này còn tăng nhanh trong thời gian tới.

Ông Phan Châu Phi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nêu thực tế khảo sát của tỉnh này: Có trên 30% học sinh bỏ học vì lý do nghèo khó, còn trên 40% học sinh bỏ học vì học lực yếu kém. “Đây là hai nguyên nhân chính học sinh bỏ học ngày càng nghiêm trọng. Đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu những nguyên nhân này để có giải pháp thích hợp” - ông Phi nhận định.

Ngoài các điều kiện khách quan trên, các đại biểu còn nhận định có nguyên nhân khác nữa do yêu cầu không để học sinh ngồi nhầm lớp khiến tỉ lệ học sinh yếu kém tăng lên. Và rất nhiều học sinh yếu kém này đã chán học rồi bỏ ngang.

Lúng túng tìm giải pháp

Ông Phan Châu Phi - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhìn nhận tình trạng di dân tự do đến địa phương làm ăn, gặp suy thoái kinh tế bỏ địa phương đi, con em cũng nghỉ học theo. Ông Phi nêu: “Nếu học sinh nghèo khó thì các hội, đoàn cùng quan tâm chia sẻ, giúp các em được ngay. Nhưng nếu các em chán học hay bỏ đi theo gia đình thì đành chịu thua!”.

Khá hơn một chút, tại Đồng Nai dù cũng có tỉ lệ bỏ học cao do tình trạng di dân nhưng với đặc thù là dân di cư tăng tại các khu chế xuất, công nghiệp nên tỉnh huy động các doanh nghiệp tăng cường học bổng, trợ giúp học sinh khó khăn nhằm giảm tỉ lệ học sinh bỏ học. Dù vậy vẫn chưa giảm được đáng kể và Đồng Nai vẫn đứng thứ ba tại Đông Nam Bộ về số học sinh bỏ học.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT tiếp tục có những giải pháp khẩn cấp để kéo tỉ lệ học sinh bỏ học xuống dưới 2% đối với bậc THCS và 0,5% ở bậc tiểu học ngay trong năm học này.

XUÂN CHIỂU