Cô Vũ Thị Hằng, giáo viên dạy môn sử của Trường THPT Bình Sơn, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc), cho biết ngay sau khi phương án tổ chức kỳ thi THPT 2017 của Bộ GD&ÐT công bố, nhà trường cũng đã họp và cho HS lớp 12 đăng ký học chọn tổ hợp môn thi phân theo ban Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). HS thi KHTN sẽ học môn: lý, hóa, sinh. Còn lại HS thi KHXH sẽ theo học môn: sử, địa, giáo dục công dân. "Tuần này nhà trường bắt đầu sắp xếp lại theo đúng như nguyện vọng của HS để học theo tổ hợp môn thi” - cô Hằng nói.

Với trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành - ĐH Sư phạm Hà Nội, cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhà trường vẫn tổ chức dạy học làm sao cho hiệu quả. Việc kiểm tra đánh giá học sinh cũng không hoàn toàn là trắc nghiệm, vẫn có câu hỏi tự luận tùy vào từng bộ môn. "Từ trước đến giờ vẫn cố gắng để đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để HS nắm được nhiều kiến thức nhất. Đánh giá bằng hình thức trắc nghiệm thì vẫn vậy, HS vẫn phải có kiến thức đầy đủ” - cô Thu Anh nói.

Gấp rút đổi cách dạy 'chạy' kỳ thi THPT quốc gia - ảnh 1
Theo cô Anh: Đánh giá bằng hình thức trắc nghiệm thì vẫn vậy, HS vẫn phải có kiến thức đầy đủ.

Cũng theo cô Hằng, nhà trường và giáo viên bộ môn cũng phải thay đổi phương pháp dạy cho hình thức trắc nghiệm. Các đề thi trên lớp hiện giờ được chuyển từ tự luận sang trắc nghiệm để cho HS có thể quen dần đối với việc thi trắc nghiệm.

“Với phương án thi mới mà Bộ công bố và riêng với môn sử, đa phần HS trường tôi phản ứng một các tích cực bởi các em cho rằng sẽ không phải học thuộc lòng tỉ mỉ, chi tiết với một khối lượng kiến thức lớn như vậy. Dù đúng hay sai các em vẫn có thể chọn được các phương án mà không phải bỏ trống giấy như trước kia khi không làm được bài” - cô Hằng giải thích.

Trước đó, chiều 28-9, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017. Theo đó, các bài thi bao gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, KHTN (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và KHXH (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Trong số đó, chỉ bài thi môn ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.