Giáo dục Việt Nam vượt mặt Mỹ, Pháp, Úc về thứ hạng giáo dục toàn cầu

 Ngọc Như
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 14/5/2015 - 09:59

(PLO) - Theo bảng xếp hạng chất lượng trường học toàn cầu lớn nhất từ trước tới nay của Tổ hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa được công bố, Việt Nam xếp thứ 12 dựa trên kết quả kiểm tra toán học và khoa học ở tuổi 15.
Bảng xếp hạng lần này có tiêu chuẩn giáo dục tòan cầu rộng rãi hơn so với bảng xếp hạng PISA của OECD.
Đứng đầu là cả 5 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, theo thự tự là Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật và Đài Loan.
Trong khi đó, kết quả từ cuối bảng trở lên bao gồm Ghana, Nam Phi, Honduras, Morocco và Oman.

Trong bảng xếp hạng này, Úc đứng thứ 14, New Zealand thứ 17, Pháp thứ 23, Mỹ thứ 28, Thụy Điển thứ 35, Thái Lan thứ 47 và Malaysia thứ 52.

Giáo dục Việt Nam vượt mặt Mỹ, Pháp, Úc về thứ hạng giáo dục toàn cầu - ảnh 1
Giáo dục VN xếp thứ 12 toàn cầu

OECD cho hay sự so sánh này dựa trên việc kiểm tra chỉ số về mối quan hệ giữa giáo dục và phát triển kinh tế ở 76 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Giám đốc giáo dục của OECD Andreas Schleicher cho hay “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có một bảng xếp hạng quy mô toàn cầu thực sự về chất lượng giáo dục” .
Ông cho hay việc nhận xét chất lượng giáo dục sẽ là cơ hội cho các quốc gia phát triển và đang phát triển tìm ra những điểm mạnh cũng như điểm yếu của đất nước. Đồng thời, còn để thấy được những lợi ích kinh tế lâu dài đạt được từ việc cải thiện chất lượng giáo dục.
Hãng truyền thông BBC nhận xét bảng xếp hạng một lần nữa cho thấy kết quả không tốt của Mỹ, bị xếp sau nhiều nước châu Âu và ngay cả Việt Nam. Nó cũng ghi nhận sự sa sút của giáo dục Thụy Điển, theo BBC.
Ngọc Như

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM