Giáo viên TP.HCM nhận tiền tiêu tết hàng chục triệu đồng

NGUYỄN QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 10/1/2020 - 06:30

(PL)- Dịp tết Nguyên đán, giáo viên được nhận cùng lúc các khoản như thu nhập tăng thêm cuối năm, tiền từ Nghị quyết 03 của thành phố, ngân sách của Nhà nước.

Thời điểm này, khi tết đang cận kề cũng là lúc các đơn vị tại TP.HCM tính toán, cân đối phương án chi thu để giáo viên (GV) nhận được khoản thu nhập tăng thêm cuối năm hay thường gọi là “thưởng tết”.

Có trường giáo viên nhận hơn 30 triệu đồng

Thầy ĐK, GV một trường THCS ở huyện Bình Chánh, vui mừng chia sẻ năm nay số tiền “thưởng tết” thầy nhận được là 15 triệu đồng. Đây là khoản tiền nhà trường tiết kiệm từ các hoạt động chi tiêu trong năm. So với năm trước, năm nay số tiền này ít hơn do trường tổ chức nhiều hoạt động. Ngoài khoản này, GV còn nhận khoản tiền thưởng tết theo quy định của TP và đặc biệt, tiền từ Nghị quyết 03.

“Năm nay, số tiền này tôi nhận được 16 triệu đồng. Như vậy, dịp tết này tôi nhận hơn 30 triệu đồng. Nhờ vậy, tết trở nên sung túc, no ấm hơn” - thầy ĐK nói.

Tương tự, hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 3 cũng cho hay theo thông lệ, cuối năm mỗi GV của trường sẽ nhận được khoản tiền thu nhập tăng thêm do tiết kiệm chi trong một năm của đơn vị.

“Trường tôi, người nhận thưởng cao nhất sẽ được 15-16 triệu đồng, người nhận thưởng thấp nhất cũng được 5-6 triệu đồng. Bên cạnh đó, GV còn nhận được tiền thưởng tết của TP theo quy định. Ngoài ra, GV sẽ nhận thêm khoản tiền từ Nghị quyết 03. Cho nên số tiền GV nhận được dịp này khá lớn” - vị hiệu trưởng này nói.

Giáo viên TP.HCM nhận tiền tiêu tết hàng chục triệu đồng - ảnh 1
Tổng thu nhập của giáo viên vào dịp tết Nguyên đán năm nay cao. Trong ảnh:Giáo viên Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 trong một tiết dạy. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tiết kiệm chi và tiền từ Nghị quyết 03

Ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức, cho biết chi thu nhập tăng thêm cuối năm tùy vào từng cơ quan, đơn vị, khi xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ có quy định cách chi tiền tiết kiệm này khác nhau.

“Trong suốt cả năm học, tập thể hội đồng sư phạm cùng thực hiện chủ trương tiết kiệm (điện, nước, tăng thêm nhiệm vụ kiêm nhiệm cho GV nhằm tiết kiệm biên chế…) nhưng phải đảm bảo tổ chức tốt tất cả hoạt động nhà trường (trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, tổ chức các hoạt động dạy và học, hoạt động ngoại khóa, phong trào, CLB…). Đây là vấn đề hết sức “nhạy cảm” vì phụ thuộc vào “tài lèo lái” của hiệu trưởng nhà trường” - ông Bình nói.

Ông Bình cho biết thêm, thông thường khoản này sẽ căn cứ trên đánh giá xếp loại thi đua GV, thâm niên nghề, hệ số lương GV đang hưởng, mức độ đóng góp vào thành tích, hoạt động của nhà trường…

“Phần lớn GV khi nhận khoản tiền này rơi vào dịp tết Nguyên đán nên rất phấn khởi, vì ngoài lương ngân sách, tiền thưởng cho công chức, viên chức theo quy định UBND TP thì phần chi thu nhập từ tiết kiệm chi này là nguồn động viên và giúp nhiều thầy cô sắm tết. Tùy vào từng trường, mức chi này không giống nhau” - ông Bình nhấn mạnh.

Giáo viên cảm thấy phấn khởi

Các GV đều đang mong chờ khoản thưởng tết. Năm trước, số tiền này tôi nhận được là 12 triệu đồng. Hiện nay, GV còn nhận được tiền từ Nghị quyết 03, tùy theo loại xuất sắc, tốt. Tôi sẽ nhận được hơn 18 triệu đồng vào dịp này. Nhờ có Nghị quyết 03, GV cảm thấy phấn khởi trong dịp tết.

Cô PT, GV một trường THCS tại quận 11, TP.HCM 

Bà DH, Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 10, cho biết tổng thu nhập GV của trường nhận được trong dịp tết Nguyên đán cao nhất là 32 triệu đồng. Bởi thời điểm này, GV được nhận cùng lúc nhiều khoản.

“Tuy nhiên, số tiền GV nhận được nhiều nhất chính là tiền từ Nghị quyết 03. Năm nay, hệ số điều chỉnh tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị tối đa là 1,2 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ. Vì thế, sẽ có GV nhận được 26 triệu đồng tiền thu nhập quý IV nhưng cũng có những GV trẻ mới ra trường chỉ nhận được 5-6 triệu đồng. Nhờ có khoản thu nhập tăng thêm này nên số tiền mà GV nhận được mới tăng cao như thế” - vị này nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, trưởng Phòng GD&ĐT một quận trên địa bàn TP cho hay nói chung, số tiền chi thu nhập tăng thêm năm nay của các trường có giảm một ít so với năm ngoái.

Mấy năm trước, các trường tiết kiệm để cuối năm “thưởng” cho GV. Nhưng hai năm nay, do có thêm tiền từ Nghị quyết 03 nên phòng khuyến khích các trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy học.

Theo vị này, số tiền thu nhập tăng thêm của các trường năm ngoái dao động từ 8 triệu đến 24 triệu đồng. Khoản tiền này có được từ việc các trường tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm nhưng vẫn đảm bảo hoạt động dạy học. Từ khi có Nghị quyết 03, đời sống GV cũng được nâng lên, nhà trường có điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất.

Phải công khai kết quả đánh giá và mức thu nhập tăng thêm

Các trường cần phân biệt rõ chế độ thu nhập tăng thêm và tiền thưởng tết. Lãnh đạo trường thông báo cho mọi người hiểu rõ đầy đủ về ý nghĩa của mỗi loại thu nhập. Các trường phải công khai kết quả đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, mức thu nhập tăng thêm và tạo điều kiện cho từng thành viên của đơn vị tham gia giám sát.

Do thời điểm gần tết có đơn vị nhận nhiều, có đơn vị nhận ít, lãnh đạo nhà trường cần lắng nghe ý kiến của tập thể trong đơn vị để chọn phương án điều tiết phù hợp cho các năm tiếp theo.

Sở GD&ĐT TP.HCM 

NGUYỄN QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...