Trao đổi với PLO, thầy Lê Đại Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ - Hà Nội) thông tin, nhà trường có khoảng gần 700 học sinh khối 12, nhà trường đã sắp xếp, bố trí cho 50% học trực tiếp và 50% học trực tuyến theo hướng dẫn chung.

Hai ngày nay, học sinh và giáo viên đều rất hứng thú khi được quay trở lại trường sau 7 tháng phải tạm dừng vì dịch COVID-19.

Cô Nguyễn Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Kết (Hai Bà Trưng – Hà Nội) chia sẻ, trường có hơn 711 học sinh lớp 12, phân làm 16 lớp, mỗi buổi có 1/2 số học sinh đi học: 8 lớp sẽ học trực tiếp vào thứ hai, tư, sáu; 8 lớp còn lại sẽ học vào thứ ba, năm, bảy.

“90% học sinh đều đến trường, những trường hợp không đi học trực tiếp do bị ốm thông thường, trong vùng phong tỏa hoặc cách ly y tế.

Cũng có trường hợp, phụ huynh chưa thật sự yên tâm khi cho con trở lại trường trong giai đoạn này. Nhà trường vẫn động viên và phân tích cho phụ huynh và học sinh hiểu.

 Quan trọng làm sao tạo được sự an toàn nhất cho học sinh và thầy cô giáo khi đến trường, có như vậy phụ huynh mới tin tưởng và yên tâm”- cô Hải nói.

Tương tự, thầy Nguyễn Duy Chung, Hiệu trưởng Trường THPT Mê Linh (Mê Linh, TP Hà Nội) cho biết, sau hai ngày đi học trở lại, bước đầu học sinh đã đi vào nề nếp. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, TP Hà Nội, nhà trường đã chia 50% lớp 12 học theo đan xen vào các thứ khác nhau.

Mỗi buổi chỉ có 5 lớp học trực tiếp và phân ra 5 tầng khác nhau, mọi hoạt động của mỗi tầng đều riêng biệt, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Theo thầy Chung, trường có kết nối mạng internet, để học sinh học trực tuyến có thể học đồng bộ với các em đang ngồi học trực tiếp ở trên lớp.

Hà Nội: Vẫn có phụ huynh e dè khi cho con em đến trường học trực tiếp  - ảnh 1
Hình ảnh học sinh lớp 12 đi học trở lại hôm 6-12 ở Hà Nội. Ảnh PH

Hiện nay, 90% học sinh khối 12 của nhà trường đã được tiêm phòng vaccine COVID-19, chỉ còn lại số ít các trường hợp có bệnh lý nền, một số khác vẫn đang nằm tại các khu phong tỏa cách ly, địa phương đang tìm giải pháp để các em sớm được tiêm.

 “Lúc đầu, tâm lý của phụ huynh khá e dè khi cho con em mình tới trường học trực tiếp do lo ngại dịch bệnh. Nhà trường đã tiến hành họp phụ huynh, phân tích, tuyên truyền để phụ huynh và học sinh hiểu về chặng đường khó khăn của khối 12 sắp tới, việc đi học trực tiếp của các em là rất cần thiết.

Dịch bệnh không biết khi nào mới hết, nhưng mọi hoạt động vẫn phải diễn ra hàng ngày, trong đó đó có việc dạy và học. Vì thế, chúng ta cần có tâm lý sống chung với dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, để từng bước đẩy lùi nó ra khỏi cộng đồng”- thầy Chung nói.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các trường THPT, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp thuộc địa bàn có cấp độ dịch 1 hoặc 2 mở cửa.

Trừ học sinh khối 9 tại 18 huyện, thị ngoại thành tiếp tục học trực tiếp, các khối còn lại học trực tuyến, trẻ mầm non nghỉ học tại nhà. Để đảm bảo an toàn, Sở yêu cầu khi tổ chức học trực tiếp, giáo viên chưa tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 chỉ dạy trực tuyến.

Các trường phải đạt tiêu chí phòng chống dịch theo hướng dẫn liên ngành, đồng thời không tổ chức ăn bán trú, căng-tin ăn uống trong trường. Học sinh tự mang theo nước uống cá nhân, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp một buổi/ngày.

Trong quá trình mở cửa, nếu phát hiện các vấn đề về dịch tễ, không đảm bảo an toàn thì Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 cấp huyện, thị sẽ xem xét, yêu cầu dừng việc học.