Đây được xem là chủ trương nhân văn của TP và nỗ lực rất lớn của ngành giáo dục nhằm hỗ trợ cho người lao động, nhất là đội ngũ công nhân ở các KCN-KCX. TP đã đầu tư rất lớn từ xây dựng phòng ốc, mua sắm trang thiết bị, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ, điều chỉnh thiết kế dự án... để các trường có đủ điều kiện nhận giữ trẻ 6-18 tháng.

Theo khảo sát, số trẻ và số trường nhận giữ trẻ độ tuổi này có tăng đáng kể so với những năm trước nhưng không đồng đều ở các địa bàn. Cụ thể, có đến sáu quận, huyện (1, 4, 5, 8, 9) có tổng số trẻ nhập học ở cả hai nhóm tuổi 6-12 tháng và 13-18 tháng chưa đến 20 trẻ. Nhiều quận, huyện như quận 4, 6, 8 và Bình Thạnh chỉ mở lớp 13-18 tháng tuổi, không có lớp giữ trẻ 6-12 tháng tuổi vì không đủ điều kiện mở lớp. 

Trong khi đó, tại một số quận, huyện có các KCX-KCN như Thủ Đức, quận 7, Bình Tân... thì nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh rất lớn nhưng khả năng đáp ứng của các trường lại quá hạn chế. Mỗi trường mở khối lớp này chỉ nhận giữ 4-14 trẻ trong khi điều kiện phòng ốc cũng hạn chế nên việc nhận số trẻ này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc bố trí lớp học cho các nhóm trẻ khác.

Ở Thủ Đức, đến nay toàn quận có 9/12 trường mầm non công lập có nhận giữ trẻ 6-18 tháng tuổi.

Mỗi trường mở 2-4 lớp với hai giáo viên phụ trách mỗi lớp. Đại diện Phòng GD&ĐT quận Thủ Đức cho biết nhu cầu phụ huynh gửi ngày một đông nhưng do khả năng tiếp nhận hạn chế nên quận phải lập danh sách và xem xét tiếp nhận trẻ lần lượt từng tháng.

Bà Trần Thị Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca, cho biết sĩ số của trường là 520 trẻ, chỉ mở được một lớp 6-18 tháng tuổi (tám trẻ) và một lớp 13-18 tháng tuổi (14 trẻ) nhưng nhu cầu thực tế rất lớn. “Ngày nào trường cũng tiếp khoảng năm phụ huynh đến xin gửi trẻ ở độ tuổi này, chưa kể phải tiếp liên tục qua điện thoại. Trường đành phải làm công tác tư tưởng cho phụ huynh chứ không có khả năng nhận thêm” - bà Mai nói.

Nhiều đơn vị cho rằng việc nhân rộng mô hình này nên tùy theo tình hình ngân sách và địa bàn. Hơn nữa, việc chăm sóc trẻ 6-18 tháng rất vất vả, đòi hỏi giáo viên kinh nghiệm và đầu tư phòng ốc lớn nhưng các khoản thu như học phí, phí quản lý, phục vụ bán trú đều bằng các lớp ở độ tuổi lớn hơn khiến tổng thu của trường bị sụt giảm, không đủ chi phí. Thậm chí trường phải lấy nguồn thu từ các nhóm lớp khác để bù qua. Do đó, các trường đề nghị cần có chính sách học phí hợp lý cho nhóm trẻ này.