Hàng ngàn sinh viên y khoa ra quân phòng chống COVID-19

PHẠM ANH
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 21/3/2020 - 10:17

(PLO)- Trong tình hình dịch COVID-19 ngày càng lan rộng, các trường ĐH y dược tại TP.HCM lẫn Hà Nội đã đưa hàng ngàn sinh viên năm cuối ra quân góp sức cùng ngành y tế chống dịch.

Tại TP.HCM, hơn 1.000 sinh viên năm cuối của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được nhà trường tổ chức thành các đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ, tham gia hỗ trợ ngành y tế TP.HCM chống COVID-19. Trong đó khoảng 800 sinh viên y khoa, còn lại ở các ngành y tế cộng đồng, điều dưỡng, khúc xạ nhãn khoa, kỹ thuật y học, xét nghiệm y học.

Theo đó, một đội gồm 50 sinh viên năm cuối và thầy thuốc trẻ sẽ được tập huấn trước để hỗ trợ ngành y tế khi cần.

Các em sẽ được tập huấn kỹ năng cơ bản và xây dựng các chương trình hoạt động phù hợp với chuyên môn liên quan đến điều trị dịch bệnh. Như nhập dữ liệu thông tin ca bệnh và những người liên quan; lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền của dịch bệnh; giám sát điều tra dịch tễ người tiếp xúc gián tiếp (F2 trở đi); hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly...

Tương tự, 50 đoàn viên, sinh viên của Khoa Y tế công cộng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng vừa ra quân hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo lãnh đạo khoa này, công việc chính trước mắt của các bạn tình nguyện viên là hỗ trợ tổ thống kê của khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm thực hiện báo cáo cập nhật, xử lý thông tin, theo dõi người tiếp xúc, theo dõi thông tin chuyến bay và hỗ trợ nhập liệu tại tám khu cách ly trên địa bàn TP.HCM.

Hàng ngàn sinh viên y khoa ra quân phòng chống COVID-19 - ảnh 1
Nhóm sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM ra quân hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: NT

Được biết, tại Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội cũng vừa cử 124 sinh viên ngành Y học dự phòng, Y tế công cộng trực tiếp tham gia chống COVID-19 tại sân bay Nội Bài và các khu cách ly.

Theo nhà trường, các em tham gia tự nguyện. Trước khi bắt đầu công việc, các em sẽ được trường và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) tập huấn kiến thức chuyên môn, cung cấp đồ bảo hộ.

Sau đó, các em sẽ chia thành các nhóm nhỏ, một nhóm hỗ trợ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, cập nhật thông tin về ca nhiễm. Nhóm đông hơn làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hỗ trợ lấy mẫu tại sân bay, khu cách ly, điều tra dịch tễ học và quá trình di chuyển của bệnh nhân, xử lý, phân tích mẫu xét nghiệm...

PHẠM ANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Tái lập chốt kiểm dịch; cải tạo rạch Xuyên Tâm

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 11-5: Rạch Xuyên Tâm sắp được “thay áo mới”; Không đổi sang CCCD gắn chíp, có bị xử phạt?; Tái lập chốt kiểm soát, tổ khai báo y tế để phòng dịch COVID-19; Những loại thảo dược nào giúp có giấc ngủ ngon?;...

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.