Ngày 4-10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Tài chính tại văn bản số 11219 ngày 30-9 về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với đề nghị của Bộ Tài Chính tại văn bản nêu trên.

Học sinh, sinh viên có thể được vay ưu đãi để mua máy tính học online - ảnh 1
Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Văn Nở, TP Thủ Đức trong một giờ học trực tuyến. Ảnh: PHCC

Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ về việc bổ sung chính sách về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính học trực tuyến.

Đối tượng vay vốn của gói tín dụng này là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có bố hoặc mẹ mất do dịch COVID-19 và chưa có máy tính để học tập trực tuyến.

Dự kiến, tổng nguồn vốn bố trí để cho vay là khoảng 3.500 tỷ đồng, nằm trong gói tín dụng 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị quyết số 68 năm 2021 của Chính phủ để cho vay trả lương người lao động.

Trước đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sơ bộ về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến.

Mức vay được đề xuất tối đa là 7 triệu đồng một người, thời hạn cho vay dưới 1 năm, lãi suất 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn là 6,6%/năm (bằng lãi suất cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay).

Thời gian giải ngân từ ngày Quyết định của Thủ tướng có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31-3-2022.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên học sinh nhiều tỉnh/thành trong cả nước đã phải bắt đầu năm học mới trên môi trường internet. Nhiều gia đình khó khăn không có điều kiện để mua thiết bị học tập trực tuyến cho con em. Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ thiết bị học tập, giảm cước truy cập internet, giúp học sinh tại các vùng dịch có cơ hội học tập trực tuyến.

TP.HCM: Học sinh tiếp tục học trực tuyến sau 30-9
TP.HCM: Học sinh tiếp tục học trực tuyến sau 30-9
(PLO)- Sau ngày 30-9, theo chỉ thị của UBND TP.HCM, các hoạt động giáo dục tiếp tục tổ chức dạy – học gián tiếp, trên môi trường internet, truyền hình; từng bước củng cố điều kiện để kết hợp dạy trực tiếp.