Học tốt thì thay đổi kiểu gì cũng không lo…

Chủ Nhật, ngày 5/10/2014 - 02:55

(PL)- Nếu đề thi vào năm 2017 theo hướng tích hợp các môn khác nhau trong một môn thi thì chất lượng sẽ cao hơn nhưng không tránh khỏi sự nặng nề thi cử.

Nhiều phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo đã tỏ ra lo ngại mặc dù chuyện còn ba năm nữa (có thể) mới xảy ra…

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo về hưu Dương Đình Giao (Hà Nội) cho rằng: “Những người có trách nhiệm cần tránh tình trạng nay cải tiến, mai cải lùi. Đồng thời, những người chịu tác động của sự thay đổi cũng chẳng nên hoang mang. Phải tự tin. Nếu học sinh học hành cẩn thận, giáo viên dạy tốt thì có kiểm tra gì cũng không đáng sợ. Duy có điều lâu nay học sinh thường học kiểu “bài văn mẫu”, ít chịu động não nên thay đổi chắc bước đầu có những khó khăn nhưng dần sẽ quen. Quan trọng là cách thi mới sẽ phơi bày được những giáo viên dạy như cái máy…”.

Còn GS-TS Đào Xuân Học, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, bày tỏ một lo lắng khác: “Một vấn đề rất đáng quan ngại là sự nghiêm túc của việc tổ chức thi cử ở ngay tại các địa phương. Trước đây, giám thị từ các trường ĐH sẽ được “quan tâm chăm sóc chu đáo” từ phía lãnh đạo một số địa phương, đồng thời cũng bị đe dọa từ nhiều phía. Vấn đề chúng ta cần thay đổi quan điểm thi cử...”.

Lựa chọn cách thi cử nặng nề để bắt buộc học sinh chịu học hay dùng biện pháp “liên hoàn” khác và vẫn tuyển sinh đúng cho công tác đào tạo vẫn là vấn đề rất thời sự. Chúng tôi cho rằng quan trọng hơn cả sự cải cách, đổi mới đang thực hiện là sự thay đổi tư duy từ quan chức lãnh đạo, nhất là từ Bộ GD&ĐT…

KHÁNH TOÀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.