Với mục đích phát triển văn hóa đọc của học sinh, hiện nay nhiều trường trên địa bàn TP.HCM đã quan tâm xây dựng, phát triển, thay đổi mô hình hoạt động của thư viện với xu hướng gần gũi.

Đến giờ chơi, em lại tới thư viện

Tiếng trống trường báo hiệu giờ ra chơi vừa dứt, học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình hớn hở khi vừa kết thúc một tiết học. Có nhóm chơi đá cầu, nhóm ngồi dưới gốc cây tám chuyện nhưng nhiều em lại đi tới thư viện trường.

Thư viện là căn phòng rộng 120 m2, bố trí rất nhiều bàn ghế gỗ, thiết kế, bài trí khá đẹp mắt, màu tường khá ấn tượng, lại được tô điểm bởi dàn đèn trang trí dễ thương cùng mùi hương tinh dầu thoang thoảng. Đầu sách đa dạng, phong phú, được trưng bày trên những kệ tủ nhỏ xinh. Chỉ trong phút chốc, thư viện đã chật kín người. Em đọc sách, nhóm làm bài tập, nhóm thảo luận sôi nổi về nội dung đề cập trong sách.

Em Huỳnh Quốc Anh, học sinh lớp 7/8, chia sẻ: “Trước đây, giờ ra chơi em chủ yếu ngồi trong lớp chơi với bạn. Vì khi đó thư viện ở tầng trên, sách không có nhiều. Từ khi trường chuyển thư viện xuống sân xây dựng lại, em vào thử và mê luôn. Vào đây, sách hay, không gian mát mẻ, lại được làm quen với các bạn nên em thích lắm. Ngoài những truyện vui, em thường tìm đọc những cuốn sách liên quan đến pháp luật Việt Nam, Luật Biển Việt Nam”.

Còn em Ngô Hoàng Kim, học sinh lớp 7/1, nhấn mạnh: “Trong ngôi trường này, thư viện là nơi em thích nhất. Cứ đến giờ ra chơi, em lại tới để đọc sách. Cái cảm giác vừa đọc cuốn sách mình yêu thích trong một không gian ấm cúng, giữa tiếng nhạc du dương thật tuyệt”.

Nhiều em nhỏ ở cấp tiểu học cũng thích thú khi đến thư viện. Bởi đây là những trải nghiệm mà các em không thể có được khi học mầm non.

Hào hứng tham gia trò chơi đố vui có thưởng được tổ chức tại “thư viện xanh”, em Anh Trí, học sinh lớp 2/5 Trường Tiểu học Phan Đinh Phùng, quận 3, cười bảo: “Tham dự trò chơi, tụi con vừa biết thêm kiến thức lại được nhận quà. Thư viện thường tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, anh phụ trách lại dễ thương, vui tính nên chúng con tới đây hoài”.

Học trò hứng thú khi tới thư viện - ảnh 1
Thư viện trở thành địa chỉ quen thuộc với học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình, TP.HCM). Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Đa dạng nhiều hoạt động

Chia sẻ về hoạt động của thư viện, anh Nguyễn Đỗ Tuấn Anh, nhân viên thư viện Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, cho hay: “Sau nhiều năm làm công tác này, tôi nhận thấy để thu hút học sinh tới thì trước tiên thư viện phải đẹp, lạ, tạo sự cuốn hút. Sau đó, nội dung sách phải phù hợp với sở thích, tâm lý lứa tuổi của các em”.

Theo anh Tuấn Anh, hiện trường cũng phối hợp với các bộ môn khác tổ chức tiết học tại thư viện. Như môn văn tới tiết chương trình địa phương, giáo viên sẽ tổ chức học tại thư viện, hay tiết thực hành của bộ môn nhạc vì ở đây có loa, âm thanh đầy đủ.

Đề cập đến việc đầu tư phát triển thư viện, ông Nguyễn Xuân Đắc, Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh: “Từ ngày đổi mới thư viện, học sinh tới đông hơn. Tuy nhiên, lượng học sinh cũng chưa nhiều bởi đầu sách chưa phong phú, chưa đánh đúng tâm lý học trò. Cho nên trong thời gian tới cần phải bổ sung thêm nhiều loại sách nữa. Tôi còn muốn thực hiện “ngày Chủ nhật đọc sách””.

Chia sẻ kinh nghiệm về việc thu hút học sinh tới thư viện, bà Huỳnh Thụy Nga My, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, cho hay ngoài thư viện theo mô hình truyền thống, trường còn thiết kế “thư viện xanh” ngoài trời gồm tiểu cảnh, cây cỏ, có bàn ghế bố trí sẵn cùng với sân khấu để tổ chức các hoạt động. Đây là khoảng không gian giúp học trò cảm thấy thoải mái, thư giãn khi đọc sách.

Theo anh Phước Trí, nhân viên thư viện trường, để thư viện đến gần với học sinh, trường còn lập đội cộng tác viên, chủ yếu là học sinh khối 4, 5. Vào giờ ra chơi, khi học trò xuống đọc sách các em sẽ nhắc nhở việc để sách sao cho ngăn nắp, hỗ trợ các bé lớp 1 đọc truyện, chăm sóc “thư viện xanh”.

“Sắp tới, tôi sẽ phối hợp với các đơn vị giới thiệu và bổ sung thêm sách cho thư viện. Để học trò đến thư viện, có một lý do quan trọng là nhân viên phụ trách phải thân thiện, cởi mở, vui tính và nhiều khi cũng có thể đọc sách cho tụi nhỏ” - anh Trí cười bảo.

Nhiều trường học tổ chức tiết đọc sách trong nhà trường

Để khuyến khích văn hóa đọc trong học sinh, không chỉ phát triển thư viện, hiện nhiều trường đã tổ chức một tiết đọc sách cố định trong thời khóa biểu hằng tuần.

Tại Trường Tiểu học Mê Linh, quận 3, tiết đọc sách khiến học trò rất hứng thú. Các em sẽ được chọn lựa cuốn sách mình yêu thích, ngồi đọc và trao đổi cùng bạn bè. Còn giáo viên sẽ là người hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho mỗi em. Theo thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng, tiết học sẽ khiến học trò thêm yêu sách, quý sách, từ đó mê đọc và tự bổ sung thêm kiến thức cho mình.