Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG) phối hợp với Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tổ chức lễ công bố chương trình phối hợp thực hiện trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh lớp 1, năm học 2018-2019 trên toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm hưởng ứng năm ATGT 2018 với chủ đề “ATGT cho trẻ em”, đồng thời thực hiện cam kết của HVN đối với Ủy ban ATGT QG trong việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông...

Honda trao 1,95 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 - ảnh 1 Ông Toshio Kuwahara - TGĐ HVN; bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT QG ký kết chương trình.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội MBH cho người đi mô tô, xe máy trên tất cả tuyến đường theo Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 26-9-2007 của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy tỉ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội MBH khi tham gia giao thông đạt hơn 90%. Việc đội MBH góp phần quan trọng trong việc giảm số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) xuống dưới 9.000 người mỗi năm cũng như hạn chế nhiều thương tích nặng, nhất là chấn thương sọ não. Tuy nhiên, tỉ lệ đội MBH cho trẻ em hiện nay còn thấp, chỉ ở mức 35%-40%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỉ lệ thương tích do TNGT ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua. Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì TNGT, cao gần gấp ba lần so với các nước trong khu vực.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT QG Khuất Việt Hùng cho biết nguyên nhân chính là do trẻ em ở lứa tuổi học sinh chưa có nhận thức đầy đủ về ATGT; sự an toàn của trẻ khi đi trên đường từ gia đình đến cộng đồng chưa được quan tâm một cách đúng mực.

Nhận thức được vấn đề cấp bách cũng như để hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGT QG, Công ty Honda Việt Nam triển khai chương trình trao tặng đồng loạt MBH cho tất cả học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019 trên cả nước. Chương trình nhằm góp phần gia tăng tỉ lệ trẻ đội MBH đạt chuẩn khi ngồi sau xe mô tô, xe máy và xe đạp điện, từ đó tác động đến nhận thức phụ huynh học sinh và cộng đồng nói chung về việc đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông.

Honda trao 1,95 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 - ảnh 2 Các đại biểu trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh.

Chương trình “Tặng MBH cho tất cả học sinh bước vào lớp 1, năm học 2018-2019 trên phạm vi toàn quốc” có hai mục đích chính: (1) Nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội MBH đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; (2) 100% học sinh lớp 1 năm học 2018-2019 trên toàn quốc được nhận MBH đạt quy chuẩn.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong năm học 2018-2019 tới sẽ có khoảng 1,95 triệu học sinh bước vào lớp 1. Điều này đồng nghĩa sẽ có 1,95 triệu MBH sẽ được trao cho các em trong năm học mới này (sẽ trao tới các em bắt đầu từ ngày 5-9-2018). HVN sẽ đảm bảo việc cung cấp MBH đảm bảo chất lượng, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam, đảm bảo 100% học sinh bước vào lớp  trên phạm vi toàn quốc được nhận mũ. Cạnh đó, HVN chịu trách nhiệm vận chuyển MBH tới tận các điểm trường theo danh sách Ủy ban ATGT QG và Bộ GD&ĐT cung cấp.

Ông Toshio Kuwahara, TGĐ HVN, chia sẻ rằng HVN rất vinh dự khi nhận được đề nghị ủng hộ và tham gia thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy. HVN khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước. 

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, HVN luôn tiên phong tuyên truyền và đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân cả nước. Để thực hiện mục tiêu đó, HVN đã và đang triển khai nhiều chương trình giáo dục về ATGT như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai” cho học sinh tiểu học, THCS, THPT. Bên cạnh đó là các chương trình đào tạo trực tiếp cho đoàn viên, thanh niên, lực lượng CSGT, cũng như khách hàng và người dân địa phương.