“Thú thật, tôi không thích câu hỏi “Học chữ hay học làm người?”, bởi câu hỏi này thật tối nghĩa. Nên đặt vấn đề “Học cái gì?” thì tốt hơn”.

Bạn Trần Tố Trinh (Trường ĐH Mở TP.HCM) hỏi: “Vậy GS đã học như thế nào?”. GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Học có thầy giáo, bạn bè rất quan trọng. Còn học một mình thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Một thời tôi cô độc, không có thầy giáo, bạn bè, đó là những ngày đầu du học tại Pháp. Cuộc đời may mắn khi năm thứ ba tôi gặp thầy giáo hướng dẫn làm nghiên cứu sinh. Đối với tôi, học có tổ chức, có tập thể, có tranh luận sẽ tốt, vì họ sẽ hỗ trợ và giúp mình có trách nhiệm hơn”.

Trả lời câu hỏi: “Người GS thần tượng là ai và tại sao GS lại thần tượng người đó?” của bạn Võ Lê Đan Thụy, GS Ngô Bảo Châu nhận định: “Tôi nghĩ rằng mỗi một người không nên thần tượng một cá nhân nào cả, mà thần tượng sản phẩm con người làm ra. Chẳng hạn nhà văn, bản thân họ cũng có nhiều khiếm khuyết nhưng tác phẩm họ làm ra có thể mang trong đó nhiều giá trị bất tử. Cái tốt đẹp chính là sản phẩm để lại trong cuộc sống”. Theo GS Ngô Bảo Châu, con người không ai hoàn hảo nhưng sự trung thực là một hành vi khó học được từ trong sách vở. Không nên thần tượng ai mà hãy học tính trung thực của người đó.

Q.DŨNG