Ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Isarel, Singapore, Malaysia, Philipine, Hungary, Thái Lan…, trẻ em được giáo dục về tiền và các kỹ năng quản lý tài chính để thấm nhuần những thói quen tốt và có cách ứng xử đúng đắn về tiền ngay từ sớm, để sống có trách nhiệm về tài chính với chính mình, gia đình và xã hội. Khi được giáo dục về tiền sớm như vậy, khi lớn lên, mỗi người sẽ dễ dàng làm chủ cuộc sống của mình và có nhiều cơ hội để thành công hơn, sống hạnh phúc hơn.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng 3,5 tỷ người lớn trên toàn cầu không biết đến những khái niệm tài chính cơ bản. Đông Nam Á là quê hương của các quốc gia có hiểu biết tài chính thấp nhất. Xã hội càng phát triển, thế hệ trẻ càng cần trang bị kiến thức về tài chính để tự bảo vệ mình trước các rủi ro tài chính.

Tại Việt Nam, dù đã có một số chương trình liên quan đến giáo dục tài chính cho trẻ em nhưng mới chỉ được thực hiện ở phạm vi hạn chế. Để giải quyết khoảng trống đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam thực hiện một chương trình giáo dục tài chính cho trẻ em.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau khi nghiên cứu kinh nghiệm từ các chương trình giáo dục tài chính cho trẻ em của quốc tế, nghiên cứu tâm lý trẻ em, nghiên cứu các điều kiện thực tiễn tại Việt Nam, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Trung tâm tin tức VTV24 đã phối hợp thực hiện và ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Những đứa trẻ thông thái”.

Thời gian phát sóng: từ 16 giờ 50 – 16 giờ 55 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 23-9. Mục tiêu cụ thể của chương trình là: “Học hỏi về tiền, làm chủ tương lai” - Cung cấp cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi các kỹ năng, kiến thức cơ bản về tài chính, ngân hàng để các em thấm nhuần những thói quen tài chính tốt để khi lớn lên làm chủ cuộc sống của mình, có những cách ứng xử đúng đắn, có trách nhiệm về tài chính với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chương trình sẽ cung cấp cho các em kiến thức, hiểu biết cơ bản nhất về đồng tiền Việt Nam như lịch sử đồng tiền Việt Nam, mệnh giá tiền, hình ảnh được in trên tiền, hành vi sai trái với tiền, xử lý với tiền cũ rách nát, về hệ thống ngân hàng, dịch vụ ngân hàng, thanh toán, thẻ tín dụng, tiết kiệm và đầu tư.

Chương trình định hướng cho các em các ý nghĩa của đồng tiền, dạy các em biết quý trọng sức lao động, biết sử dụng tiền đúng mục đích và có ý nghĩa.

Fanpage của chương trình: https://www.facebook.com/nhungduatrethongthai/