Nghề y cần nâng cao ngoại ngữ, tin học để đủ sức cạnh tranh trong AEC

PHONG ĐIỀN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 4/1/2016 - 05:15

(PL)- Kể từ ngày 31-12-2015, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có 4/8 nghề là bác sĩ, điều dưỡng, nha sĩ, y sĩ được tự do di chuyển lao động trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Về vấn đề này, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, nhận xét tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, nhân lực ngành chăm sóc sức khỏe có điều kiện thuận lợi khi di chuyển trong AEC vì cơ bản họ đã được tiếp cận các thành tựu y học và ngoại ngữ. Ngược lại, lao động chăm sóc sức khỏe tại các vùng sâu, vùng xa sẽ gặp khó khăn do các hạn chế trên.

Cũng theo ông Phú, để hội nhập AEC, đội ngũ nhân lực chăm sóc sức khỏe trong nước cần củng cố tay nghề mới đủ sức cạnh tranh với các nước. Cụ thể, đối với bác sĩ đòi hỏi kỹ năng công nghệ thông tin và tiếng Anh phải thuần thục để làm bệnh án, bởi hầu hết các nước họ đều làm bệnh án qua máy tính, hội chẩn từ xa thay vì làm thủ công như trong nước.

PHONG ĐIỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.