(xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) về phát nương, làm rẫy trong lòng hồ Nhà máy thủy điện Bản Vẽ (huyện miền núi Tương Dương).

Do ở khu tái định cư thiếu đất canh tác, thiếu đói nên hàng trăm người dân đã ôm con rời khu tái định cư ngược lên lòng hồ thủy điện để trồng trọt, chăn nuôi kiếm cái ăn.

Ông Vi Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Hương Tiến (xã Ngọc Lâm), cho biết: “Trường đã báo cáo và đưa kế hoạch cho Đảng ủy, UBND xã và các ban, xóm cử cán bộ lên vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ vận động phụ huynh đưa con trở về trường học nhưng kết quả không được như mong muốn”.

Bên cạnh đó, hiện nay, trường, lớp ở khu tái định cư thủy điện xuống cấp nặng khiến giáo viên lo lắng cho tính mạng của mình và học sinh (một số trường điểm lẻ (đóng tại các bản) trong khu tái định cư đã phải đóng cửa).

Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương đang kiến nghị các cấp, các ngành vào cuộc kiểm tra lại chất lượng các công trình trường học ở khu tái định cư để đảm bảo việc dạy học và an toàn tính mạng cho giáo viên và học sinh.

Đ.LAM